Home Tư liệu Nghiên cứu cho thấy hơn một nửa người Châu Âu đang cắt giảm thịt

Nghiên cứu cho thấy hơn một nửa người Châu Âu đang cắt giảm thịt

Người châu Âu muốn khỏe mạnh hơn, giúp đỡ động vật và giảm tác động đến môi trường thông qua thay đổi chế độ ăn uống

by Admin
Rau cu qua

NGHIÊN CỨU CHO THẤY HƠN MỘT NỬA NGƯỜI CHÂU ÂU ĐANG CẮT GIẢM THỊT

Theo một cuộc khảo sát, hơn một nửa số người ăn thịt ở châu Âu cho biết họ đang giảm tiêu thụ thịt.

Nhóm ủng hộ thực vật ProVeg, Đại học Ghent và Đại học Copenhagen đã tiến hành khảo sát 7.500 người ở 10 quốc gia. 51% số người được khảo sát cho biết họ đang tích cực cố gắng ăn ít thịt hơn, so với 46% số người vào năm 2021. Phúc lợi động vật được cho là nguyên nhân của 29% người dân. 26% lo ngại nhất về tác động môi trường của thịt, trong đó Đan Mạch và Hà Lan dẫn đầu về động cơ xanh.

Nhưng sức khỏe là động lực chính để họ ăn ít thịt hơn, với 47% số người được hỏi nói rằng đó là lý do hàng đầu của họ.Jasmijn de Boo, Giám đốc điều hành của ProVeg International, cho biết trong một tuyên bố: “Ngày càng có nhiều người lựa chọn giảm lượng thịt ăn vào”. “Các nhà hoạch định chính sách và ngành công nghiệp có thể sử dụng kiến ​​thức này để đưa ra các quyết định tương ứng về việc sản xuất và quảng bá thực phẩm có nguồn gốc thực vật.”

Mối quan tâm đối với động vật

Những người trả lời tự mô tả mình là người linh hoạt, những người ăn nhiều thực vật hơn mà không loại trừ các sản phẩm động vật có nhiều khả năng được thúc đẩy bởi phúc lợi động vật hơn là những người ăn tạp. Bốn mươi phần trăm những người theo chủ nghĩa linh hoạt lo lắng về cách đối xử với động vật so với 22 phần trăm những người ăn tạp.

Có một sự khác biệt nhỏ về mức độ quan tâm đến động vật giữa các thế hệ. Ba mươi sáu phần trăm những người thuộc thế hệ bùng nổ (độ tuổi từ 60 đến 80) cho rằng phúc lợi động vật là mối quan tâm hàng đầu. Chỉ dưới 30% Gen X (45 đến 60 tuổi), thế hệ millennials (30 đến 45 tuổi) và Gen Z (15 đến 30 tuổi) được thúc đẩy nhiều nhất bởi sức khỏe động vật.Người dân ở Đức và Hà Lan được thúc đẩy ăn ít thịt nhất vì phúc lợi động vật, trong khi người dân ở Romania có ít động lực nhất.

Thêm cây họ đậu

Cuộc khảo sát cho thấy 66% người Châu Âu cho biết thỉnh thoảng họ ăn các loại đậu, trong khi hơn một nửa cho biết họ muốn tăng lượng ăn vào. Đối với những người có động cơ ăn ít thịt hơn vì lo ngại về sức khỏe và môi trường, các loại đậu thực sự là giải pháp. Các loại đậu như đậu nành và đậu xanh được coi là nguồn cung cấp protein thực vật tuyệt vời cũng như chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ. Chúng có hàm lượng chất béo thấp tự nhiên, hầu như không có chất béo bão hòa và không chứa cholesterol. Chế độ ăn nhiều đậu có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2, hạ huyết áp và giúp kiểm soát cân nặng.

Legumes

Việc trồng thêm cây họ đậu ở Châu Âu để thay thế protein từ động vật cũng mang lại những lợi ích đáng kể cho môi trường. Việc trồng cây họ đậu đòi hỏi ít đất hơn nhiều so với chăn nuôi ở trang trại, mang đến cơ hội lớn để tái hoang hóa đất nông nghiệp và cắt giảm khí thải nhà kính đồng thời cung cấp nguồn protein lành mạnh. Chúng cố định nitơ trong đất, làm giảm nhu cầu sử dụng phân bón tổng hợp hoặc phân bón có nguồn gốc động vật.

Hiện nay, cây họ đậu đang được sản xuất và tiêu thụ kém ở Châu Âu. Chỉ có 2% đất nông nghiệp ở châu Âu được sử dụng để trồng cây họ đậu. Mối liên hệ với nghèo đói cũng có nghĩa là cây họ đậu từ lâu đã bị người tiêu dùng và người trồng trọt phớt lờ. Các chuyên gia cho rằng cần có những chính sách tốt hơn ở Châu Âu để hỗ trợ sản xuất cây họ đậu và giúp người tiêu dùng thay thế thịt trong khẩu phần ăn của họ bằng đậu và đậu lăng.

Nuôi dưỡng niềm tin

Một phát hiện quan trọng khác của cuộc khảo sát ProVeg là 46% người Châu Âu nói rằng họ tin tưởng hơn vào các sản phẩm thay thế thịt làm từ thực vật so với hai năm trước.

Emanuele Zannini, điều phối viên của Smart Protein, một dự án nghiên cứu protein dựa trên thực vật của EU đã tài trợ cho cuộc khảo sát ProVeg, cho biết trong một tuyên bố rằng tính minh bạch là chìa khóa để thu phục mọi người. Người tiêu dùng phải có quyền truy cập vào thông tin rõ ràng về cách sản phẩm được sản xuất và nguyên liệu của chúng đến từ đâu. “Điều này sẽ khuyến khích ngày càng nhiều người tiêu dùng, bao gồm cả những người còn hoài nghi hơn, tự tin hơn trong việc chuyển sang chế độ ăn uống tốt hơn cho sức khỏe của họ và cho hành tinh. Đây là mục tiêu rõ ràng cho các nhà khoa học thực phẩm và ngành công nghiệp nguyên liệu thực phẩm”, Zannini nói.

(Theo Claire Hamlett – Bản tin Plantbased)

related articles

Leave a Comment