Home Tư liệu Nghiên cứu dài hạn mới tìm thấy ‘yếu tố chính’ trong nguy cơ sa sút trí tuệ

Nghiên cứu dài hạn mới tìm thấy ‘yếu tố chính’ trong nguy cơ sa sút trí tuệ

by Admin
Sa sut tri tue

Hàng chục triệu người trên thế giới mắc chứng mất trí nhớ

Một nghiên cứu kéo dài 27 năm đã tiết lộ rằng việc tiếp xúc lâu dài với ô nhiễm không khí làm tăng đáng kể nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Nghiên cứu được thực hiện ở Đan Mạch đã xác định ô nhiễm không khí là “yếu tố chính” góp phần gây ra tình trạng thoái hóa trí nhớ.

Chứng sa sút trí tuệ là một vấn đề toàn cầu đang leo thang, với số ca mắc được dự đoán sẽ tăng từ 60 triệu vào năm 2019 lên 150 triệu vào năm 2050. Bất chấp những tiến bộ trong điều trị y tế, vẫn chưa có phương pháp chữa trị dứt điểm chứng sa sút trí tuệ, điều quan trọng là phải xác định các yếu tố nguy cơ có thể phòng ngừa được.

Các phát hiện này được công bố trên tạp chí Alzheimer’s and Dementia, nhấn mạnh tác động rộng hơn của ô nhiễm không khí ngoài sức khỏe hô hấp và tim mạch, chứng minh tác hại của nó đối với sức khỏe não bộ. Nghiên cứu đặt ra mục tiêu khám phá những mối liên hệ tiềm năng này ở Đan Mạch, một quốc gia có mức độ ô nhiễm không khí tương đối thấp nhưng vẫn đáng kể.

Nghiên cứu kéo dài 27 năm từ 1993 đến 2020, được thực hiện theo sự tham gia của một nhóm y tá Đan Mạch, khiến nó trở thành một trong những nghiên cứu quan trọng nhất thuộc loại này. Nghiên cứu tập trung vào các nữ y tá từ 44 tuổi trở lên vào năm 1993, với những người tham gia bổ sung vào năm 1999.

Kết quả chỉ ra rằng việc tiếp xúc lâu dài với các chất gây ô nhiễm không khí khác nhau, chẳng hạn như chất dạng hạt (PM2.5 và PM10), nitơ dioxide (NO2) và carbon đen (BC), có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, Mirror US đưa tin. Ví dụ, cứ tăng 2,61 microgam trên mét khối ở mức PM2.5, nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ tăng 35%.

Điều thú vị là nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những y tá hoạt động thể chất nhiều hơn có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ thấp hơn khi tiếp xúc với ô nhiễm không khí so với những người ít hoạt động hơn. Điều này cho thấy hoạt động thể chất có khả năng bù đắp tác động tiêu cực của ô nhiễm không khí đối với sức khỏe nhận thức.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết hiện có hơn 55 triệu người trên toàn cầu mắc chứng mất trí nhớ, trong đó hơn 60% số người sống ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Mỗi năm có gần 10 triệu trường hợp mới được báo cáo.

(Theo Gloucestershirelive)

related articles

Leave a Comment