Home Tư liệuNghiên cứu khoa học Nghiên cứu mới tìm thấy những rủi ro tiềm ẩn của việc bổ sung dầu cá, bao gồm cả các vấn đề về tim

Nghiên cứu mới tìm thấy những rủi ro tiềm ẩn của việc bổ sung dầu cá, bao gồm cả các vấn đề về tim

Bổ sung được sử dụng thường gặp này thậm chí có thể dẫn đến nguy cơ đột quỵ tăng

by Admin
Dau ca

Không phải ai cũng nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết một cách tự nhiên, đó là lý do tại sao rất nhiều người trong chúng ta chuyển sang dùng thực phẩm bổ sung. Dầu cá, chứa axit béo omega-3 được cho là có đặc tính chống viêm và giảm đau, là một trong những loại dầu phổ biến nhất. Nhưng trong khi lợi ích của việc bổ sung dầu cá đã được tranh luận từ lâu, nghiên cứu mới xác định những nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn nghiêm trọng, bao gồm các vấn đề về tim và đột quỵ.

Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH), dầu cá là một trong những thực phẩm bổ sung được sử dụng phổ biến nhất ở Hoa Kỳ. Một báo cáo năm 2023 tiết lộ rằng nhiều người trưởng thành – đặc biệt là những người trên 60 tuổi – dùng những chất bổ sung này để cải thiện sức khỏe tim mạch, mặc dù các thử nghiệm lâm sàng cho thấy dầu cá không có dấu hiệu nào về lợi ích tim mạch.

Hiện nay, nghiên cứu mới cho thấy dầu cá không chỉ vô ích đối với sức khỏe tim mạch mà còn có thể gây hại cho tim.

Một nghiên cứu được công bố ngày 21 tháng 5 trên tạp chí BMJ Medicine đã phân tích dữ liệu từ hơn 415.000 người từ 40 đến 69 tuổi ở Anh, những người được theo dõi trong thời gian trung bình là 12 năm. Trong số những người này, gần 1/3 cho biết họ thường xuyên bổ sung dầu cá.

Trên thực tế, Freeman cho biết việc sử dụng các chất bổ sung dầu cá OTC “rất hiếm khi được khuyến khích… nhưng đó lại là điều mà hầu hết mọi người đều dùng”.

Thay vào đó, hầu hết các chuyên gia, bao gồm cả bác sĩ thần kinh phòng ngừa bệnh Alzheimer Richard Isaacson, khuyên mọi người nên thử bổ sung axit béo omega-3 từ các nguồn thực phẩm, chẳng hạn như cá mòi, cá hồi đánh bắt tự nhiên, cá hồi hồ, cá thu, cá trích và cá ngừ albacore, CNN đưa tin.

Isaacson, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết thêm: “Chúng tôi [cũng] khuyên bạn nên kiểm tra nồng độ axit béo omega-3 – có những xét nghiệm lấy máu bằng đầu ngón tay mà bạn có thể mua trực tuyến có độ chính xác cao – và sau đó bạn nên tiếp tục kiểm tra”. “Bạn không muốn dùng dầu cá nếu bạn không cần.”

Nếu bạn phải dùng đến chất bổ sung dầu cá OTC, điều quan trọng là phải xem xét độ tươi của dầu cá, vì vậy “mua từ siêu thị trực tuyến hoặc bán lẻ, chẳng hạn như Amazon hoặc Costco, không phải là ý tưởng hay nhất”, Isaacson nói với CNN. .Ông giải thích: “Chúng tôi khuyên bạn chỉ nên mua nó từ một số công ty có uy tín và từ trang web cụ thể của họ”.

“Sự khác biệt về chất lượng giữa dầu cá bảo quản trong kho nóng sắp hết hạn và dầu cá mới được sản xuất, gửi trực tiếp từ công ty và bảo quản trong tủ lạnh gia đình là cả ngày lẫn đêm.”

Best Life cung cấp thông tin cập nhật nhất từ ​​các chuyên gia hàng đầu, nghiên cứu mới và cơ quan y tế, nhưng nội dung của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho hướng dẫn chuyên môn. Khi nói đến loại thuốc bạn đang dùng hoặc bất kỳ câu hỏi nào khác về sức khỏe mà bạn có, hãy luôn tham khảo ý kiến ​​trực tiếp của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

(Theo BestLife)

related articles

Leave a Comment