Home Bài viết Ngũ cốc nguyên hạt và trái cây

Ngũ cốc nguyên hạt và trái cây

Giúp ngăn ngừa tăng cân ở tuổi trung niên

by Admin
Trai cay va ngu coc

Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng ngũ cốc nguyên hạt và trái cây có liên quan đến việc ít tăng cân ở tuổi trung niên hơn so với carbs tinh chế.

Các nhà nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra mối liên hệ đáng kể giữa việc tiêu thụ carbohydrate và tăng cân ở tuổi trung niên, làm sáng tỏ tầm quan trọng của việc tiêu thụ carbohydrate chất lượng như ngũ cốc nguyên hạt và trái cây trong việc kiểm soát cân nặng lâu dài. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí nghiên cứu The BMJ đã tiết lộ những hiểu biết sâu sắc hấp dẫn về mối quan hệ giữa carbs và tăng cân trong 24 năm. Nghiên cứu cho biết: “Những phát hiện của nghiên cứu này nêu bật tầm quan trọng tiềm tàng của chất lượng và nguồn carbohydrate trong việc quản lý cân nặng lâu dài, đặc biệt đối với những người có trọng lượng cơ thể quá mức”.

Những người tham gia bao gồm một nhóm đáng kể gồm 136.432 nam và nữ từ 65 tuổi trở xuống, đã đăng ký vào Nghiên cứu sức khỏe của y tá, Nghiên cứu sức khỏe của y tá II và Nghiên cứu theo dõi chuyên gia y tế.

Khi bắt đầu nghiên cứu, những người tham gia không mắc các bệnh lý khác nhau, bao gồm tiểu đường, ung thư, bệnh tim mạch, bệnh hô hấp, rối loạn thoái hóa thần kinh, các vấn đề về dạ dày và bệnh thận mãn tính. Họ cung cấp thông tin chi tiết thông qua bảng câu hỏi về đặc điểm cá nhân, tiền sử bệnh, lối sống và các yếu tố liên quan đến sức khỏe khác khi bắt đầu nghiên cứu và cứ sau 2 đến 4 năm sau đó.

Lợi ích của ngũ cốc nguyên hạt trong việc giảm cân

Ngu coc nguyen hat

Trong suốt quá trình nghiên cứu, những người tham gia đã tăng cân trung bình 3,3 pound mỗi bốn năm, đỉnh điểm là mức tăng cân trung bình là 19,4 pound trong thời gian quan sát 24 năm. Các phát hiện này cho thấy mối tương quan chặt chẽ giữa việc tăng lượng ngũ cốc tinh chế, rau củ có tinh bột và đồ uống có đường với việc tăng cân nhiều hơn trong suốt tuổi trung niên. Ngược lại, những người tiêu thụ nhiều chất xơ và carbohydrate từ ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau không chứa tinh bột sẽ ít tăng cân hơn.

Đáng chú ý là sự gia tăng chỉ số đường huyết và tải lượng đường huyết, đo lường tác động của các loại thực phẩm khác nhau đối với lượng đường trong máu, có liên quan tích cực đến việc tăng cân. Ví dụ, tăng thêm 100 gram tinh bột hoặc đường bổ sung mỗi ngày tương ứng với mức tăng cân tương ứng là 3,3 pound và 2 pound trong bốn năm. Ngược lại, lượng chất xơ tăng thêm 10 gam mỗi ngày có thể giúp giảm 1,8 pound tăng cân. Lượng carbohydrate từ ngũ cốc nguyên hạt, dẫn đến tăng cân ít hơn 0,9 pound khi tăng 100 gam mỗi ngày; trái cây, dẫn đến tăng cân ít hơn 3,5 pound khi tăng 100 gram mỗi ngày; và các loại rau không chứa tinh bột như bông cải xanh, cà rốt và rau bina, dẫn đến tăng cân ít hơn 6,6 pound mỗi lần tăng 100 gram mỗi ngày, cho thấy mối liên hệ chặt chẽ với việc tăng cân ít hơn. Mặt khác, lượng ăn vào từ ngũ cốc tinh chế tăng lên, dẫn đến tăng cân thêm 1,8 pound trên 100 gram mỗi ngày; và các loại rau giàu tinh bột như đậu Hà Lan, ngô và khoai tây, dẫn đến tăng cân thêm 5,7 pound mỗi lần tăng 100 gram mỗi ngày, có liên quan đến việc tăng cân nhiều hơn.

Carbs lành mạnh là gì?

Các phân tích sâu hơn đã chứng minh rằng việc thay thế carbs từ ngũ cốc tinh chế, rau có tinh bột và đồ uống có đường bằng lượng carbs lành mạnh tương đương từ ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau không chứa tinh bột có liên quan đến việc giảm cân. Những mối liên quan này rõ ràng hơn ở những người tham gia có trọng lượng cơ thể quá mức, đặc biệt là ở phụ nữ.

Trai cay hon hop

Các nhà nghiên cứu thừa nhận một số hạn chế nhất định, bao gồm việc phụ thuộc vào ước tính tự báo cáo về lượng carbohydrate tiêu thụ và kết quả cân nặng, cũng như những sai sót tiềm ẩn trong việc đo lường chế độ ăn uống. Tuy nhiên, với quy mô mẫu lớn, đánh giá chế độ ăn uống lặp đi lặp lại và thời gian theo dõi kéo dài, các phát hiện này nhấn mạnh tầm quan trọng tiềm tàng của chất lượng và nguồn carbohydrate trong việc kiểm soát cân nặng lâu dài, đặc biệt đối với những người có trọng lượng cơ thể quá mức.

Nghiên cứu kết luận: “Hạn chế thêm đường, đồ uống có đường, ngũ cốc tinh chế và rau có tinh bột để thay thế bằng ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau không chứa tinh bột có thể hỗ trợ nỗ lực kiểm soát cân nặng”.

Du du

Carbs lành mạnh làm giảm nguy cơ mắc bệnh gút

Một nghiên cứu khác được công bố đầu năm nay cho thấy lợi ích của carbs lành mạnh trong việc giảm lượng axit uric trong máu, nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh gút. Nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ hơn 7.800 người tham gia và sử dụng các phương pháp tiên tiến để xác định các kiểu ăn kiêng khác nhau, đặc biệt là chế độ ăn dựa trên thực vật và chế độ ăn dựa trên động vật, cũng như tác động của chúng đối với nồng độ axit uric.

Trong nghiên cứu mới này, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc tiêu thụ carbohydrate và chất béo có liên quan tích cực đến nồng độ axit uric, ngay cả sau khi xem xét các yếu tố khác như tuổi tác và giới tính. Nghiên cứu cũng cho thấy thực phẩm có nguồn gốc thực vật như các loại đậu và trái cây có liên quan đến mức axit uric thấp hơn, trong khi thực phẩm từ động vật như thịt và cá có liên quan đến mức độ cao hơn. Cụ thể, kết quả cho thấy chế độ ăn nhiều ngũ cốc, tinh bột củ và rau củ dẫn đến nồng độ axit uric thấp hơn, trong khi chế độ ăn nhiều thịt và cá dẫn đến nồng độ axit uric cao hơn.

Nicole Axworthy – Biên tập viên Tin tức tại VegNews và là tác giả của cuốn sách nấu ăn DIY Vegan.

(Theo VegNews)

related articles

Leave a Comment