Home Bài viết Người đàn ông California thoát khỏi HIV và ung thư trong quá trình phục hồi y tế đáng kinh ngạc

Người đàn ông California thoát khỏi HIV và ung thư trong quá trình phục hồi y tế đáng kinh ngạc

by Admin
Paul Edmonds

Trong danh sách những căn bệnh không ai mong muốn, ung thư và HIV đều được xếp hạng khá cao, và người đàn ông ở California, Paul Edmonds mắc cả hai.

Nhưng kể từ lần điều trị đặc biệt cách đây 5 năm, anh ấy đã thoát khỏi cả bệnh ung thư và HIV. Bệnh nhân hiện được coi là đã thuyên giảm bệnh bạch cầu tủy cấp tính (AML) và trong hai năm nữa, anh ta có thể được coi là ‘chữa khỏi’ HIV, vì điều đó sẽ đánh dấu 5 năm kể từ lần điều trị cuối cùng của anh ta.

Để ăn mừng, đội ngũ y tế đằng sau sự hồi phục đáng kinh ngạc của anh đã công bố một bức thư mô tả trường hợp này trên Tạp chí Y học New England.

Phương pháp điều trị làm thuyên giảm được gọi là ghép tế bào gốc, hay nói theo thuật ngữ y học là ghép tế bào tạo máu đồng loại.

Nó được sử dụng như là phần cuối cùng trong điều trị các bệnh ung thư máu như bệnh bạch cầu, u tủy và ung thư hạch, trong đó các tế bào gốc tạo máu trong tủy xương của bệnh nhân đã bị phá hủy bởi bức xạ hoặc hóa trị. Các tế bào gốc tạo máu khỏe mạnh từ người hiến tặng có gen tương tự (nhưng không giống hệt) được cấy vào bệnh nhân, nơi chúng có thể bắt đầu tạo ra máu không bị ung thư.

Trong trường hợp này, các bác sĩ báo cáo, tế bào gốc được hiến tặng còn mang lại một lợi ích bổ sung: đột biến gen liên quan đến khả năng kháng HIV-1.

Edmonds đã sống chung với HIV-1 trong 31 năm trước khi được cấy ghép.

Edmonds nói, mô tả những trải nghiệm của ông ở San Francisco vào những năm 80: “Mọi người sẽ chết trong vòng vài năm sau khi phát hiện ra họ mắc bệnh dương tính”. “Một đám mây đen bao trùm thành phố.”

Ông được chẩn đoán mắc bệnh HIV và AIDS toàn diện vào năm 1988, vào thời điểm đó, ông nói với viện ung thư quốc gia, City of Hope, rằng cảm giác đó giống như một bản án tử hình.

Edmonds đã điều trị bằng thuốc kháng vi-rút HIV từ năm 1997, phương pháp này đã ngăn chặn vi-rút một cách hiệu quả đến mức không thể phát hiện được.

Nhưng liệu pháp kháng vi-rút không chữa khỏi HIV, vì vậy DNA của vi-rút luôn hiện diện trong các tế bào miễn dịch trong máu của ông – nghĩa là, cho đến khi phương pháp điều trị ung thư đưa một loại DNA khác vào hệ thống của ông.

Các tế bào gốc mà Edmonds nhận được trong ca cấy ghép của anh ấy có hai bản sao của một đột biến gen hiếm gặp có tên là CCR5 delta-3, giúp những người có nó kháng lại HIV. Chỉ có khoảng 1-2 phần trăm dân số có đột biến này, nhưng một người hiến tặng phù hợp cho Edmonds có đột biến đã được tìm thấy thông qua chương trình cấy ghép tế bào gốc máu và tủy xương của City of Hope.

HIV sử dụng thụ thể CCR5 để xâm nhập và tấn công hệ thống miễn dịch, nhưng đột biến CCR5 có nghĩa là virus không thể xâm nhập qua con đường này.

Ca cấy ghép đã thay thế hoàn toàn tế bào tủy xương và tế bào gốc máu của Edmonds bằng tế bào của người hiến tặng, và kể từ đó, anh ấy không có dấu hiệu nào về AML hay HIV.

Anh ấy là một trong năm người duy nhất trên thế giới đã thuyên giảm HIV nhờ phương pháp điều trị này.

Sau ca cấy ghép, DNA HIV mà các tế bào máu của anh từng chứa chấp đã không còn được tìm thấy nữa. Vì lý do khoa học, Edmonds đã đồng ý ngừng điều trị HIV 25 tháng sau ca cấy ghép, điều này sẽ dẫn đến sự xuất hiện trở lại của HIV RNA trong máu của anh ấy, nếu virus vẫn còn tồn tại.

Các bác sĩ viết: “Tại thời điểm theo dõi, bệnh nhân đã không còn nhiễm HIV-1 trong 35 tháng sau khi ngừng điều trị bằng thuốc kháng vi-rút”.

“Trường hợp này đã chỉ ra rằng những bệnh nhân lớn tuổi đang điều trị HCT cường độ thấp để điều trị ung thư có thể được chữa khỏi nhiễm HIV-1.”

Cấy ghép tế bào gốc đi kèm với những rủi ro đáng kể, vì vậy không phải tất cả những người nhiễm HIV đều có thể được điều trị bằng phương pháp này. Nó vẫn chỉ khả thi đối với những người mắc bệnh ung thư máu đe dọa tính mạng, với khả năng chữa khỏi HIV như một phần thưởng.

Jana Dickter, một bác sĩ tại City of Hope có liên quan đến trường hợp của Edmonds, hy vọng những người khác sẽ được hưởng lợi từ phương pháp điều trị hai trong một này trong tương lai.

Cô nói: “Đối với những người được hưởng lợi từ việc cấy ghép tế bào gốc để điều trị bệnh ung thư, ý tưởng rằng họ có thể đồng thời thuyên giảm HIV là điều đáng kinh ngạc”.

(Theo Jess Cockerill Science Alert)

related articles

Leave a Comment