Home Bài viết Những con lợn được giải cứu bị chính quyền giết chết tại Khu bảo tồn Ý

Những con lợn được giải cứu bị chính quyền giết chết tại Khu bảo tồn Ý

Chín con lợn bị tiêu hủy nhằm ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi

by Admin
Lon khong gay nguy hiem cho cong dong

Tuần trước, 9 xe cảnh sát chống bạo động đã đến khu bảo tồn động vật Cuori Liberi ở Pavia, Ý. Họ đến đó để giết 9 con lợn được giải cứu vì chúng sống trong khu vực bùng phát dịch tả lợn châu Phi (ASF).

Video cho thấy cảnh sát lôi đi những nhà hoạt động có mặt để bảo vệ đàn lợn. Theo khu bảo tồn, các bác sĩ thú y của chính quyền địa phương sau đó đã giết chết những con vật này. Vụ giết người, mà các nhà hoạt động mô tả là một “vụ thảm sát”, diễn ra ngoài tầm mắt của nhân viên khu bảo tồn.

Các vụ giết người được chính quyền Ý ra lệnh như một phần trong chính sách của chính phủ nhằm ngăn chặn sự lây lan của ASF. Căn bệnh này là mối đe dọa đối với lợi nhuận của ngành chăn nuôi lợn. Năm nay, 34.000 con lợn đã bị giết thịt tại 12 trang trại ở vùng Lombardy nơi Pavia tọa lạc.

Những cái chết không đáng có

Khu bảo tồn đã xác nhận rằng họ đã mất 38 con lợn vì ASF trong ba tuần trước đó. Trong số 9 người còn lại, một số người nhiễm virus nhưng các triệu chứng của họ đã được cải thiện. Những người khác được cho là hoàn toàn khỏe mạnh. ASF gây tử vong ở 30 đến 100% trường hợp trong vòng một đến ba tuần sau khi nhiễm bệnh. Loại virus này không gây nguy hiểm cho con người.

Valentina Verri từ nhóm bảo vệ động vật Vitadacani nói với Plant Based News rằng chính quyền đã sử dụng mối đe dọa được cho là đối với sức khỏe cộng đồng để biện minh cho hành động của họ.

Khu bảo tồn và các nhóm hỗ trợ đã cố gắng tìm một hướng hành động khác với chính quyền địa phương. Verri nói rằng họ đã cố gắng thuyết phục họ sử dụng khu bảo tồn làm nghiên cứu điển hình để ASF có thể được nghiên cứu đúng cách. Cô nói: “Chúng tôi đã yêu cầu tổ chức một hội nghị bàn tròn với các tổ chức và chính phủ, bởi vì chúng tôi đánh giá cao [ASF] là một vấn đề lớn”. Họ có thể thử “các loại thuốc khác nhau, các loại phương pháp chữa trị khác nhau, xem cái gì có tác dụng, xem cái gì không.

[Các chủ khu bảo tồn] biết rõ những con vật này từ trong ra ngoài, họ có thể cung cấp những chi tiết rất cụ thể về cách chúng hoạt động và phản ứng với một số loại thuốc nhất định… để có thể tìm ra giải pháp khác cho vấn đề này so với cách chúng ta quản lý những đợt bùng phát dịch tả lợn này.

Nhưng rõ ràng là họ không có hứng thú làm việc này.”Các nhà nghiên cứu đã xác định được những lỗ hổng đáng kể về kiến ​​thức về quản lý lây truyền và an toàn sinh học xung quanh ASF

.Khu bảo tồn nói rằng họ đã cố gắng thuyết phục chính quyền để bác sĩ thú y của họ đến và đưa lợn vào giấc ngủ nếu điều đó là cần thiết. Kết quả mà họ muốn tránh là lợn bị ngạt khí hoặc bị bắn, như thường xảy ra ở các trang trại có dịch ASF bùng phát. Các nhà chức trách được cho là đã từ chối đưa ra bất kỳ đảm bảo nào về việc những con lợn sẽ bị giết như thế nào.

Một ngày trước khi đàn lợn bị giết tại Cuori Liberi, Tổ chức Bảo vệ Động vật Quốc tế (OIPA) đã gửi yêu cầu khẩn cấp tới cơ quan chức năng để tha mạng cho chúng. Nó chỉ ra rằng những con vật này bị cô lập và không được đưa vào chuỗi thức ăn, có nghĩa là chúng không có nguy cơ lây lan ASF thêm. Lời cầu xin, như những sự kiện tiếp theo cho thấy, đã bị bỏ ngoài tai.

Rủi ro từ cuộc đột kích của cảnh sát

Canh sat dot nhap khu bao ton Y

Các nhà hoạt động nói rằng những con lợn tại khu bảo tồn không gây ra mối đe dọa nào cho sức khỏe cộng đồng hoặc những con lợn khác. Nhưng sự xuất hiện của cảnh sát được cho là đã làm tăng nguy cơ lây lan virus.ASF có thể lây lan qua tiếp xúc với lợn bị nhiễm bệnh, chất thải hoặc dịch cơ thể của chúng; thiết bị, phương tiện và quần áo bị ô nhiễm; và bởi lợn được cho ăn các sản phẩm thịt bị ô nhiễm.

Các nhà hoạt động bảo vệ khu bảo tồn đã cố gắng tuân thủ cẩn thận các biện pháp an toàn sinh học để không lây lan ASF thêm. Verri nói: “Chúng tôi [các nhà hoạt động] thậm chí chưa bao giờ vào khu vực có lợn. “Chưa có ai đến đó cả, chỉ có hai người chủ và tình nguyện viên sống ở đó. Và không ai trong số họ rời khỏi khu bảo tồn trong ba tuần, kể từ khi họ mắc bệnh dịch tả lợn đầu tiên vài tuần trước khi nơi này bị cách ly. ”Nhưng khi cảnh sát đến, họ dường như không quan tâm đến việc tuân thủ các biện pháp an toàn sinh học.

Các đoạn video ghi lại ngày ở Cuori Liberi cho thấy rõ ràng các nhà hoạt động mặc quần yếm dùng một lần trong khi cảnh sát chống bạo động chỉ che phủ đôi ủng của họ.Verri cho biết các nhà hoạt động đã chuẩn bị bồn nước và chất khử trùng để mọi người đặt chân vào. Nhưng nhiều cảnh sát “thậm chí không thèm quan tâm và chỉ quay lại xe cảnh sát của họ và rời đi”.Plant Based News đã tiếp cận lực lượng cảnh sát để yêu cầu bình luận.

ASF đến từ đâu?

ASF là loài đặc hữu của châu Phi cận Sahara, nơi nó lây lan qua bọ ve sang lợn rừng, lợn rừng và lợn lòi. Vì những con lợn này đã cùng tiến hóa với virus nên chúng có xu hướng không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào.

Đợt bùng phát đầu tiên bên ngoài khu vực tự nhiên của virus là vào năm 1957, khi chất thải thực phẩm bị ô nhiễm từ một hãng hàng không được cho lợn ăn gần sân bay Lisbon. ASF có thể tồn tại lâu dài trong thịt của động vật bị nhiễm bệnh. Đây là nguồn lây truyền chính của nó trên toàn cầu.

ASF đã lan sang nhiều quốc gia mới kể từ năm 2007, khi việc xử lý thịt bị ô nhiễm không đúng cách tại cảng tàu đã lây lan sang Georgia. Năm 2018 nó xuất hiện ở Trung Quốc và lan rộng khắp châu Á. Ngành công nghiệp thịt lợn toàn cầu đã thay đổi đáng kể do hàng triệu con lợn chết và bị giết thịt để ngăn chặn dịch bệnh.Hậu quả rõ ràng nhất ở Trung Quốc, nước tiêu thụ và nhập khẩu các sản phẩm thịt lợn lớn nhất thế giới.

Đất nước này trước đây phải dựa vào hàng triệu người chăn nuôi lợn quy mô nhỏ và trang trại để cung cấp thịt lợn trong nước. Nhưng do những trang trại này có an toàn sinh học kém nên Trung Quốc hiện đang chuyển sang hình thức nuôi thâm canh cao.

Một trang trại lợn an toàn sinh học cao 26 tầng mới được khai trương ở tỉnh Hồ Bắc với công suất giết mổ một triệu con lợn mỗi năm. Để bù đắp cho sự tàn phá do ASF gây ra cho ngành chăn nuôi lợn, Trung Quốc cũng đã đầu tư mạnh vào việc mở các trang trại chăn nuôi lợn công nghiệp ở Argentina để xuất khẩu thịt lợn sang Trung Quốc. Cộng đồng bản địa đã phản đối các trang trại với lý do họ vi phạm quyền của họ và sẽ gây hại cho môi trường.

Điểm tương đồng với cúm gia cầm

Cuộc khủng hoảng ASF lặp lại cuộc khủng hoảng cúm gia cầm đã chứng kiến ​​hàng triệu gia cầm nuôi bị tiêu hủy trên toàn cầu và tàn phá các quần thể chim hoang dã.

Giống như ASF, cúm gia cầm ban đầu lây truyền tương đối vô hại trong cộng đồng chim hoang dã. Nhưng chủng vi-rút H5N1 lần đầu tiên xuất hiện tại một trang trại ngỗng của Trung Quốc vào năm 1996. Năm 2022, H5N1 bùng phát ở 67 quốc gia, kết quả là 131 triệu gia cầm nuôi bị tiêu hủy hoặc chết.

Bằng chứng chỉ ra rằng các chủng cúm gia cầm có độc lực thấp (không có khả năng gây chết người) đã biến đổi thành các chủng cúm gia cầm có độc lực cao (gây chết người) tại các trang trại. Nuôi thâm canh tạo điều kiện thích hợp cho những loại virus như vậy biến đổi và lây lan nhanh chóng. Những chủng gây chết người này sau đó đã lây nhiễm sang các loài chim hoang dã, giết chết nhiều loài và biến chúng thành vật trung gian truyền bệnh.

Giống như cúm gia cầm, ASF đã trở thành một vấn đề do chăn nuôi.OIPA cho biết trong một tuyên bố: “Một lần nữa người ta xác nhận rằng lựa chọn thực sự có khả năng ngăn chặn những thảm họa như vậy là không còn ăn thịt chúng sinh nữa”.

Lạm dụng quyền lực?

https://www.instagram.com/reel/CxdRhPvuf1d/?utm_source=ig_embed&ig_rid=ec38d644-4e64-459f-bf19-525afa170319

Các sự kiện tại Cuori Liberi dường như là một ví dụ khác về cách thực thi pháp luật ngày càng được sử dụng để dường như bảo vệ lợi ích của ngành công nghiệp thịt. Một số nhà hoạt động đã chỉ ra rằng việc triển khai hàng chục cảnh sát chống bạo động để giết 10 con lợn dường như là quá đáng nếu xét theo bất kỳ biện pháp nào.

Ở những nơi khác trên thế giới, đặc biệt là Mỹ, cũng có xu hướng tương tự về việc sử dụng quá mức nguồn lực của cảnh sát trong các vụ án liên quan đến động vật. Vào năm 2022, cảnh sát đã lái xe hàng trăm dặm khắp California để bắt giữ con dê Cedar từ một đứa trẻ muốn tha mạng thay vì bán nó để giết thịt như một phần của chương trình 4-H.

Verri cho biết: sau khi các nhà hoạt động giải cứu hai con lợn con bị bệnh từ trang trại lợn Smithfield ở Utah vào năm 2017, các đặc vụ FBI đã truy đuổi chúng khắp các bang để lấy “tài sản” của Smithfield.

“Hãy tưởng tượng nếu đây là con chó hoặc con mèo của bạn và ai đó bước đến cửa nhà bạn và nói, có một loại virus ngoài kia ảnh hưởng đến nền kinh tế thịt chó, vì vậy chúng tôi sẽ yêu cầu tiêu hủy con chó của bạn”. “Bất cứ ai cũng sẽ cố gắng ngăn chặn điều đó xảy ra.”

Tác giả bài viết: Claire Hamlett, một nhà báo tự do tập trung vào động vật, khí hậu và môi trường.

(Theo Bản tin từ Plant-Based)

related articles

Leave a Comment