Home Bài viết ‘Oatzempic’ có thể thực sự giúp bạn giảm cân?

‘Oatzempic’ có thể thực sự giúp bạn giảm cân?

TikToker đang phát cuồng về tác dụng ức chế sự thèm ăn của thức uống bột yến mạch DIY này. Nó có hợp pháp không?

by Admin
Oatzempic

Không khó để hiểu sức hấp dẫn của “Oatzempic”, một loại đồ uống ăn sáng đang thịnh hành trên TikTok mà mọi người cho rằng rất dễ làm và giúp họ giảm cân nhanh chóng.

Công thức rất đơn giản: nửa cốc yến mạch, nước ép từ nửa quả chanh và một cốc nước trộn trong máy xay. Nó lấy tên từ yến mạch và từ Ozempic, loại thuốc trị tiểu đường loại 2 có thể giúp giảm cân đáng kể và nằm cùng nhóm thuốc với các phương pháp điều trị béo phì phổ biến Wegovy và Zepbound.

Một lượng lớn các bài đăng đang thịnh hành trên mạng xã hội khẳng định rằng bắt đầu mỗi ngày với “Oatzempic” có thể giúp mọi người giảm 40 pound trong hai tháng. Chỉ riêng trên TikTok, #oatzempic đã có hơn 50 triệu lượt xem và còn tiếp tục tăng.

“Thức uống này tại đây – thực là Ozempic ,” người dùng TikTok @ChurroKing cho biết trong một video có hơn bốn triệu lượt xem. “Nó giống như một chất ức chế bữa ăn trong một chiếc cốc kỳ dị. Nó cắt đứt sự thèm ăn của tôi. Nó cắt đứt cơn đói của tôi. Đối với tôi nó thật điên rồ!”

Tại sao các tuyên bố về ‘Oatzempic’ của TikTok lại bị nghi ngờ

Mặc dù có cái tên hấp dẫn nhưng “Oatzempic” không phải là một loại thuốc và nó hoàn toàn không có tác dụng như Ozempic.

Ozempic và thuốc giảm cân Wegovy đều chứa thành phần hoạt chất semaglutide. Chúng thuộc nhóm thuốc được gọi là chất chủ vận thụ thể GLP-1, có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu và giảm cảm giác đói. Trong các thử nghiệm lâm sàng, semaglutide đã giúp những người mắc bệnh béo phì giảm khoảng 15% trọng lượng cơ thể, đối với một người trưởng thành nặng 200 pound sẽ còn 30 pound.

Katherine Basbaum, chuyên gia dinh dưỡng của MyFitnessPal và chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng tại Đại học Virginia, Charlottesville, cho biết: “Đầu tiên và quan trọng nhất, cần phải làm rõ rằng xu hướng giảm cân ‘Oatzempic’ không liên quan gì đến thuốc Ozempic”. Ngoài ra, những tuyên bố giảm cân mà mọi người đang đưa ra về “Oatzempic” nghe có vẻ quá tốt để có thể trở thành sự thật, Basbaum cho biết thêm.

Basbaum nói: Mặc dù uống ‘Oatzempic’ vào buổi sáng có khả năng giúp giảm cân, nhưng việc giảm 40 pound trong hai tháng là rất khó xảy ra.

Oatzempic’ có thể hỗ trợ giảm cân như thế nào

Thay đổi những gì bạn ăn vào bữa sáng có khả năng giúp giảm cân. Amy Lee, chuyên gia y học về béo phì và trưởng bộ phận dinh dưỡng tại Nucific, một công ty kinh doanh về thực phẩm bổ sung & quản lý cân nặng cho biết: chữ oat (yến mạch) trong tên “Oatzempic” có thể giải thích lý do tại sao rất nhiều người trên TikTok ưa chuộng loại thức uống ăn kiêng này.

Tiến sĩ Lee nói: “Thành thật mà nói, lượng carb nạp vào khá tốt, cộng với việc bổ sung thêm chất xơ sẽ giúp bạn giảm tổng lượng carb mà cơ thể thực sự hấp thụ và có khả năng giúp bạn no lâu”.

Hiệu quả hoạt động của “Oatzempic” như một chất hỗ trợ giảm cân có thể phụ thuộc rất nhiều vào loại bữa sáng mà mọi người đã ăn trước khi họ thử thức uống ăn kiêng này.

“Nếu chúng ta đang nói về một người đã quen ăn thứ gì đó tương đương với bánh mì tròn, trứng, xúc xích, bánh ngọt và cà phê có đường, sau đó chuyển sang những thứ như thế này, thì bạn có thể đang cắt giảm đáng kể lượng calo từ protein và chất béo, điều này có thể giúp một người giảm cân,” Lee nói.

Lee cho biết thêm, bất kỳ ai sẵn sàng thay đổi đáng kể thói quen ăn sáng của mình cũng có thể thực hiện những thay đổi khác trong ngày để hỗ trợ giảm cân khi họ đang uống “Oatzempic”. “Tôi dự đoán rằng nếu ai đó thực hiện điều này vào bữa sáng hàng ngày, uống nhiều nước hơn và giảm lượng calo nạp vào bữa trưa và bữa tối, cùng với việc tập thể dục, thì trên thực tế, một người có thể giảm được ít nhất 15 đến 20 pound.”

Cách Giảm Cân An Toàn Với ‘Oatzempic’

Tất cả những điều này đi kèm với một cảnh báo lớn: Mục tiêu giảm cân nhiều hơn 1 hoặc 2 pound mỗi tuần thường không an toàn hoặc bền vững. Tracy Lockwood Beckerman, tác giả của The Better Period Food Solution, cho biết: Cố gắng giảm 40 pound trong hai tháng bằng “Oatzempic” có thể không thực tế, ngay cả khi bạn có thể giảm cân nhanh chóng.

“Nếu ai đó đang tiêu thụ đồ uống này ngoài việc thực hiện những thay đổi căn bản trong chế độ ăn uống hiện tại và lựa chọn thực phẩm tổng thể, tăng cường hoạt động thể chất và quan trọng hơn là đang giữ cân nặng quá mức, việc giảm cân 20 pound trong một tháng không phải là điều chưa từng xảy ra. ”, Lockwood Beckerman nói.

Nhưng mặc dù vốn dĩ không có gì nguy hiểm về các thành phần trong “Oatzempic”, nhưng phương pháp ăn kiêng này vẫn có những rủi ro. Lockwood Beckerman nói: “[Thử thách Oatzempic] hứa hẹn giảm cân không bền vững và có thể không đạt được, đây không phải là một viên đạn thần kỳ”. “Sinh tố khá hạn chế về chất dinh dưỡng.”

Basbaum cho biết, đối với những người đang cố gắng giảm cân mà không dùng thuốc, việc đặt mục tiêu khoảng 7 đến 10 pound trong hai tháng sẽ thực tế hơn. Basbaum cho biết thêm, điều này sẽ hiệu quả nhất khi “Oatzempic” là một phần của chế độ ăn uống cân bằng giúp cắt giảm lượng calo mà không loại bỏ các chất dinh dưỡng quan trọng và khi mọi người tập thể dục trong 60 phút ít nhất ba lần một tuần.

Basbaum nói: “Giảm cân đã khó, nhưng giữ được cân còn khó hơn”. “Tôi luôn nói với bệnh nhân và khách hàng rằng ‘Chậm và ổn định sẽ thắng cuộc đua.’”

(Theo Lisa Rapaport – Everyday Health)

related articles

Leave a Comment