Home Bài viết Protein có trong thịt có liên quan đến việc tăng nguy cơ viêm khớp

Protein có trong thịt có liên quan đến việc tăng nguy cơ viêm khớp

Một nghiên cứu mới cho thấy tryptophan, một loại axit amin chủ yếu được tìm thấy trong thịt và các sản phẩm từ sữa, với nguy cơ viêm khớp tăng lên

by Admin
Thit

Một nghiên cứu mới tiết lộ protein tryptophan phổ biến – chủ yếu được tìm thấy trong thịt và sữa – có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm khớp.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Điều tra Lâm sàng (JCI), chỉ ra rằng khi vi khuẩn đường ruột phân hủy tryptophan, nó sẽ tạo ra một hợp chất gây ra phản ứng viêm – từ đó gây ra bệnh viêm khớp dạng thấp (chủ yếu ảnh hưởng đến khớp) hoặc viêm cột sống (ảnh hưởng đến khớp).

Viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng đến 1% dân số, chủ yếu là phụ nữ. Nó gây sưng tấy đau đớn ở bàn tay, bàn chân và khớp, hoặc thậm chí biến dạng nếu không được điều trị.

Kristine Kuhn, đồng tác giả nghiên cứu và người đứng đầu Khoa Thấp khớp của Đại học Colorado, giải thích trong một bản phát hành của Khoa Y học UC: “Hệ vi sinh vật – vi khuẩn trong ruột của chúng ta – có thể phân hủy tryptophan thành các sản phẩm phụ”.

Kuhn tiếp tục: “Một số sản phẩm phụ đó có tác dụng chống viêm, nhưng chúng tôi cũng liên kết đến một số nguyên nhân gây viêm nhiễm của những sản phẩm đó”. “Chúng tôi là những người đầu tiên nêu bật những sản phẩm nào đang góp phần gây ra tình trạng viêm nhiễm và cách thức chúng gây ra điều đó.”

Một chế độ ăn giàu ‘chất xơ từ thực vật’ có thể giúp ích

Sua va trung Tryptophan chủ yếu đến từ các sản phẩm động vật như thịt, sữa và trứng

Tryptophan là một axit amin xuất hiện tự nhiên trong nhiều loại sản phẩm giàu protein, chủ yếu có nguồn gốc động vật như thịt bò, thịt cừu, thịt lợn, thịt gia cầm và sữa, cùng với một số thực phẩm có nguồn gốc thực vật như các loại hạt và cây họ đậu.

Cơ thể không sản xuất tryptophan nhưng cần nó để tạo ra melatonin (hỗ trợ giấc ngủ ngon) và serotonin (ảnh hưởng đến cơn đau, hạnh phúc và ham muốn tình dục). Nghiên cứu mới chỉ ra rằng tryptophan được các tế bào của cơ thể chúng ta phân hủy thành các sản phẩm chống viêm, nhưng lại thành các sản phẩm gây viêm bởi tế bào vi khuẩn.

Kuhn lưu ý rằng câu hỏi làm thế nào để cải thiện sự cân bằng để tryptophan đi theo con đường chống viêm thay vì làm tăng nguy cơ viêm khớp là nơi nên nghiên cứu trong tương lai. Trong khi đó, tuân theo chế độ ăn dựa trên thực vật có thể hữu ích.

Kuhn giải thích: “Một chế độ ăn giàu chất xơ từ thực vật và thịt nạc – toàn bộ chế độ ăn Địa Trung Hải – dường như đẩy hệ vi sinh vật vào trạng thái khỏe mạnh hơn, để bạn nhận được các đặc tính chống viêm của tryptophan”. “Chế độ ăn kiêng điển hình của phương Tây dường như thiên về con đường gây viêm nhiễm hơn.”

Mặc dù nghiên cứu của Kuhn là một bước đột phá mới nhưng đây không phải là nghiên cứu đầu tiên liên hệ việc tiêu thụ thịt với bệnh viêm khớp. Ngược lại, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật hơn có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp, mặc dù chủ đề này cần nhiều nghiên cứu hơn. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chế độ ăn dựa trên thực vật nói chung làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

(Theo Liam Pritchett – Plant Based News)

related articles

Leave a Comment