Home Tư liệu Rừng nhiệt đới Amazon phải đối mặt với ‘những căng thẳng chưa từng có’ khi điểm tới hạn đang đến gần

Rừng nhiệt đới Amazon phải đối mặt với ‘những căng thẳng chưa từng có’ khi điểm tới hạn đang đến gần

Nông nghiệp chăn nuôi đang đẩy Amazon đến gần hơn với "ngưỡng quan trọng" tàn khốc

by Admin
Rung Amazon

Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature, từ 10 đến 47% diện tích rừng nhiệt đới Amazon có thể vượt qua “điểm tới hạn” vào năm 2050.

Điểm tới hạn là ngưỡng tới hạn mà tại đó một sự xáo trộn nhỏ có thể gây ra sự thay đổi đột ngột trong hệ sinh thái. Khi nạn phá rừng tiếp tục diễn ra, “điểm không thể quay lại” đối với các khu vực của Amazon đang đến gần hơn bao giờ hết.

Amazon là nơi sinh sống của hơn 10% đa dạng sinh học trên cạn của Trái đất. Nó cũng lưu trữ một lượng carbon tương đương với lượng phát thải khí nhà kính (GHG) toàn cầu trong khoảng 20 năm.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng tác động của “các sự kiện tử vong hàng loạt” ở Amazon sẽ bao gồm “sự mất mát không thể khắc phục được về đa dạng sinh học, các giá trị kinh tế xã hội và văn hóa”.

Nông nghiệp chăn nuôi gây ra nạn phá rừng Amazon

Rừng nhiệt đới Amazon được cho là hệ sinh thái quan trọng nhất trên hành tinh. Điều đó một phần là do nó có tác dụng làm mát, giúp ổn định khí hậu Trái đất.Tuy nhiên, Amazon đang bị tấn công và có thể đang tiến tới những điểm bùng phát quan trọng.

Chăn nuôi gia súc là nguyên nhân số một dẫn đến nạn phá rừng ở Amazon. Nó chịu trách nhiệm cho khoảng 80%. Việc nuôi bò đòi hỏi những vùng đất rộng lớn, dẫn đến việc phát quang những diện tích cây cối khổng lồ.

Trồng đậu nành để nuôi động vật nuôi trong nhà máy là một mối đe dọa lớn khác đối với Amazon. Hàng năm, Vương quốc Anh nhập khẩu hơn ba triệu tấn đậu nành từ Nam Mỹ để làm thức ăn cho động vật trong các trang trại thâm canh (chủ yếu là gà). Để sản xuất lượng thức ăn này cần 850.000 ha.

Các báo cáo đã chỉ ra rằng đậu nành được trồng ở Nam Mỹ “có nguy cơ cao liên quan đến nạn phá rừng, chuyển đổi môi trường sống không có rừng và mất đa dạng sinh học”. Nói cách khác, việc ăn thịt gà ở Anh đang trực tiếp gây ra nạn phá rừng khổng lồ ở Amazon.

Căng thẳng chưa từng có” đối với rừng nhiệt đới Amazon

Nghiên cứu mới đã phân tích 5 nguyên nhân chính gây ra căng thẳng về nước ở các khu rừng Amazon. Nó cũng xem xét “các ngưỡng quan trọng tiềm ẩn của những trình điều khiển đó”. Theo các nhà nghiên cứu, việc vượt qua những điểm tới hạn này ở Amazon “có thể gây ra sự sụp đổ rừng ở địa phương, khu vực hoặc thậm chí trên toàn quần thể sinh vật”.

Được dẫn dắt bởi Bernardo M Flores, một nhà nghiên cứu tại Đại học Liên bang Santa Catarina ở Brazil, các nhà nghiên cứu đã bắt đầu tìm hiểu cách “[giữ] rừng Amazon kiên cường trong kỷ nguyên Anthropocene.Họ viết: “Trong 65 triệu năm, rừng Amazon vẫn có khả năng phục hồi tương đối tốt trước sự biến đổi khí hậu”. “Giờ đây, khu vực này đang ngày càng phải đối mặt với những căng thẳng chưa từng có do nhiệt độ ấm lên, hạn hán khắc nghiệt, nạn phá rừng và cháy rừng”.

Những rủi ro này hiện hữu “ngay cả ở các phần trung tâm và từ xa của hệ thống”.

Cứu Amazon

Các nhà nghiên cứu viết: Để tránh xa các điểm tới hạn của Amazon sẽ cần có sự kết hợp giữa “những nỗ lực của địa phương nhằm chấm dứt nạn phá rừng và suy thoái rừng cũng như mở rộng quá trình phục hồi” và “những nỗ lực toàn cầu nhằm ngăn chặn phát thải khí nhà kính”.

Nông nghiệp chăn nuôi chịu trách nhiệm cho ít nhất 16,5% lượng phát thải khí nhà kính. Nó cũng trực tiếp gây ra nạn phá rừng ở Amazon.

Một báo cáo từ Hiệp ước dựa trên thực vật, được công bố tại COP28, cho thấy hệ thống thực phẩm dựa trên thực vật có thể giúp Trái đất duy trì trong ranh giới hành tinh như thế nào.Steve George, Đại sứ Khoa học của Hiệp ước Dựa trên Thực vật, trước đây đã nói với Plant Based: “Thay đổi chế độ ăn uống là bắt buộc để giảm tác động của thực phẩm đối với biến đổi khí hậu, sử dụng đất, đa dạng sinh học, sử dụng nước ngọt, axit hóa đại dương và như một bể chứa carbon trong tương lai, để tăng cường khả năng phục hồi sinh quyển”.

(Theo Daniel Clark – Plant Based News)

related articles

Leave a Comment