Home Bài viết Siêu thị Vương quốc Anh ban hành lệnh thu hồi các sản phẩm phô mai do lo ngại dịch bệnh

Siêu thị Vương quốc Anh ban hành lệnh thu hồi các sản phẩm phô mai do lo ngại dịch bệnh

2 siêu thị ở Anh hiện đã thu hồi các sản phẩm phô mai Taleggio của họ do có khả năng nhiễm khuẩn listeria

by Admin
Pho mai

Morrisons đã mở rộng đợt thu hồi lần đầu đối với sản phẩm “The Best Taleggio” của mình từ các gói có thời hạn sử dụng tốt nhất trước ngày 14 tháng 4 năm 2024, bao gồm các ngày đến và bao gồm cả ngày 28 tháng 4. Trong khi đó, Asda đã thu hồi tất cả các sản phẩm “Extra Special Taleggio” có tính năng tốt nhất là trước ngày 14 tháng 4 năm 2024. Người mua hàng được yêu cầu trả lại sản phẩm để được hoàn tiền.

Mỗi siêu thị đều thu hồi sản phẩm của mình sau khi phát hiện Listeria monocytogenes. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ liệu hai công ty có chung một nhà cung cấp hay không, điều này có thể đồng nghĩa với việc các cửa hàng và nhà phân phối khác sẽ tiếp tục thu hồi sản phẩm trong những tuần tới.

Listeria là một chủng vi khuẩn có ít nhất 28 loài khác nhau và việc ăn phải các dạng sống cực nhỏ có thể gây ra các triệu chứng giống như cúm bao gồm nhiệt độ cao, đau nhức, ớn lạnh, ốm yếu và tiêu chảy. Theo Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm (FSA), các trường hợp nhiễm khuẩn listeriosis hiếm gặp hơn đôi khi có thể gây nhiễm trùng nặng, dẫn đến các biến chứng như viêm màng não.

Trẻ dưới một tháng tuổi, người lớn trên 65 tuổi, người mang thai và những người có hệ miễn dịch yếu có nguy cơ cao bị biến chứng nghiêm trọng sau khi tiêu thụ listeria.

Sản phẩm động vật là nguồn lây nhiễm listeria chính

Thu hoi pho mai

Adobe Stock

Phô mai mềm đặc biệt dễ bị nhiễm khuẩn listeria và do đó bị siêu thị thu hồi

Nhìn chung, số lượng thu hồi thực phẩm đang gia tăng trong toàn ngành công nghiệp thực phẩm. Trong khi một số người coi đây là nguyên nhân gây lo ngại, những người khác cho rằng việc thu hồi nhiều hơn thể hiện các biện pháp an toàn được cải thiện và trách nhiệm giải trình của các nhà sản xuất cũng như nhà phân phối tăng lên.

Các sản phẩm động vật ướp lạnh như thịt và pho mát đã nấu chín hoặc xử lý đặc biệt dễ bị nhiễm khuẩn listeria. Vào tháng 3 năm 2023, FSA đã liên kết 3 trường hợp mắc bệnh listeriosis khác nhau – trong đó có một trường hợp tử vong – với một loại pho mát sữa hơi mềm tương tự như Taleggio.

Do độ ẩm cao, hàm lượng muối thấp và độ axit thấp nên listeria có thể làm nhiễm bẩn các loại phô mai mềm và bán mềm dễ dàng hơn các loại phô mai khác. (Bản thân Listeria thường có nguồn gốc từ nguyên liệu thô hoặc trong môi trường chế biến.)

Một nghiên cứu năm 2018 cho biết: “Động vật sản xuất thực phẩm là ổ chứa chính của nhiều mầm bệnh truyền qua thực phẩm như các loài Campylobacter, các loại huyết thanh không phải Typhi của Salmonella enterica, các chủng Escherichia coli sản sinh độc tố Shiga và Listeria monocytogenes”.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng áp dụng chế độ ăn thuần thực vật có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc “các bệnh do vi rút khác nhau gây ra”, trong khi những nghiên cứu khác cho thấy việc tránh ăn thịt truyền thống có thể làm giảm nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm đơn giản. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn.

Tổng quát hơn, chăn nuôi thâm canh gây ra sự gia tăng của nhiều bệnh truyền nhiễm, trong khi một số nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa việc lạm dụng kháng sinh ở các trang trại công nghiệp với tình trạng kháng kháng sinh và “siêu vi khuẩn” có khả năng giết chết hàng nghìn người trong những năm tới.

(Theo Liam Pritchett – Plant Based News)

related articles

Leave a Comment