Home Bài viết Sinh vật biến đổi gen

Sinh vật biến đổi gen

Cách thứ 4/100 cách để cứu hành tinh

by Admin
Bap

Tiếp theo cách thứ 3 trong 100 cách để cứu Hành tinh của chúng ta, hôm nay wowplantbased xin chia sẽ đến mọi người cách thứ 4, chúng ta hãy cùng đọc bên dưới:

SINH VẬT BIẾN ĐỔI GEN 

Sinh vật biến đổi gen (tiếng Anh: Genetically Modified Organism, viết tắt GMO) là một sinh vật mà vật liệu di truyền của nó đã bị biến đổi theo ý muốn chủ quan của con người. Ngoài ra cũng có thể có những sinh vật được tạo ra do quá trình lan truyền của gen trong tự nhiên. Ví dụ quá trình lai xa giữa cỏ dại với cây trồng biến đổi gen có cùng họ hàng có thể tạo ra loài cỏ dại mang gen biến đổi.

Bạn có biết rằng hầu hết thực phẩm chế biến sẵn ở Mỹ đều chứa sinh vật biến đổi gen (GMO) không? Hay phần lớn GMO bị cấm ở Châu Âu nhưng Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ không yêu cầu các công ty phải dán nhãn sử dụng GMO trong thực phẩm của họ? Chúng ta hãy xem để hỗ trợ hành tinh của chúng ta bằng cách loại bỏ GMO.

Tại sao nói KHÔNG với GMO?

Với cuộc tranh luận sôi nổi về việc liệu GMO có tốt cho con người hay môi trường hay không, điều quan trọng là phải tìm hiểu chính xác GMO là gì. Tổ chức Y tế Thế giới định nghĩa Sinh vật biến đổi gen là những sinh vật có DNA bị thay đổi một cách phi tự nhiên. GMO được tạo ra bằng cách trích xuất gen từ DNA của một loài, sau đó chèn chúng vào một loài thực vật hoặc động vật khác không sở hữu nguyên liệu di truyền đó một cách tự nhiên.

Kể từ những năm 1990, việc sử dụng GMO ở Mỹ đã tạo ra các chủng cỏ dại và côn trùng mới, thường được gọi là ‘siêu cỏ dại’ và ‘siêu vi khuẩn’. Nghiên cứu về GMO còn khá mới mẻ, nhưng các nghiên cứu đang bắt đầu cho thấy tác động của GMO đối với con người, động vật và hành tinh.

Sự thật về GMO

  • 90% tổng số cây bông của Mỹ được biến đổi gen.
  • 90% cây cải dầu của Mỹ đều được biến đổi gen.
  • 88% tổng số cây ngô của Mỹ được biến đổi gen.
  • 94% cây đậu nành của Mỹ đều được biến đổi gen.
  • 95% tổng số cây củ cải đường ở Mỹ đều được biến đổi gen.

GMO có liên quan đến phản ứng dị ứng ở động vật thí nghiệm. GMO có liên quan đến tổn thương cơ quan lớn ở động vật thí nghiệm. 64 quốc gia trên toàn thế giới, bao gồm toàn bộ EU, yêu cầu ghi nhãn GMO. Kể từ khi GMO được giới thiệu, thuốc diệt cỏ độc hại đã được sử dụng thường xuyên hơn gấp 15 lần so với trước khi GMO được sử dụng phổ biến. GMO tác động tiêu cực đến chất lượng đất và có thể gây tổn hại cho hệ sinh thái vì chúng làm giảm đa dạng sinh học.

Hành động của bạn là gì?

Hành động 1: Sự tốt đẹp toàn cầu

Mua thực phẩm có giấy chứng nhận hữu cơ. Quy định hữu cơ yêu cầu thành phần không biến đổi gen.

Hãy đọc kỹ nhãn sản phẩm trước khi mua. Nhiều tập đoàn lớn đặt lợi nhuận lên trên con người bằng cách lấp đầy thực phẩm của họ bằng GMO. Hãy truy cập Nghiên cứu GMO để tìm nghiên cứu mới nhất về GMO.

Tránh thực phẩm chế biến. Hầu hết GMO được tìm thấy trong đồ hộp và đóng hộp; có nguồn gốc từ ngô, đậu nành và lúa mì. Ăn thực phẩm toàn phần (Whole foods: là những thực phẩm chưa qua chế biến hoặc tinh chế trước khi đưa vào trong cơ thể của chúng ta) sẽ làm giảm lượng GMO bạn tiêu thụ.

Hành động 2: Người bảo vệ hành tinh

Bao gồm hành động 1.

Chia sẻ những tác hại của GMO với những người khác trong gia đình và cộng đồng của bạn.

Trồng cây lương thực của riêng bạn. Cách dễ nhất để chữa lành cơ thể và môi trường là trồng một phần thực phẩm bạn ăn. Bạn có thể có được những hạt giống hữu cơ được chứng nhận và chúng sẽ sinh sản hàng năm.

Hành động 3: Thiên thần Trái đất

Bao gồm các hành động 1 & 2.

Hỗ trợ các nguyên nhân chống GMO. Có rất nhiều tổ chức phi lợi nhuận và cơ sở vận động quốc hội thay đổi cách chúng ta trồng lương thực. Hãy tham gia vào các tổ chức này.

Vận động chính phủ trong cộng đồng của bạn cấm GMO. Do thiếu nghiên cứu dài hạn về tác hại của GMO, điều quan trọng là những hoạt động này phải bị cấm cho đến khi nhiều lĩnh vực đã được nghiên cứu trong nhiều năm.

Hãy chọn trở thành Đại sứ cho sự thay đổi và luôn lan tỏa tình yêu và lan tỏa ánh sáng.

(Theo Healtheplanet)

related articles

Leave a Comment