Home Bài viết Tác động của thịt đến khí hậu

Tác động của thịt đến khí hậu

Phân loại theo cấp độ xấu, tốt hơn & tốt nhất

by Admin
Tac dong cua thit doi voi khi hau

Người Mỹ trung bình ăn khoảng 220 pound thịt mỗi năm. Thực phẩm chiếm 10% đến 30% lượng khí thải carbon trong gia đình chúng ta và thịt chiếm hơn một nửa số đó.

Chế độ ăn thuần chay có thể là cách hiệu quả nhất để các cá nhân giảm thiểu tác động đến môi trường. Nhưng việc từ bỏ thịt vẫn là một thách thức đối với nhiều người. Nếu hiện tại thịt vẫn là một phần trong gói dinh dưỡng thì có rất nhiều cách để cắt giảm lượng carbon khỏi chế độ ăn uống của bạn. Một trong những cách hiệu quả nhất là lựa chọn thịt cẩn thận, chỉ cần chuyển từ thịt bò sang thịt gà có thể làm giảm một nửa tác động đến khí hậu của thực phẩm của bạn.

Ở bài viết này đưa ra những lựa chọn tốt hơn và tốt nhất để thực hiện những thay đổi cá nhân nhưng trong trường hợp về thịt, chúng tôi bắt đầu bằng cách chỉ ra những thói quen tồi tệ nhất làm tăng thêm lượng khí thải carbon của bạn.

Dưới đây là những gợi ý của chúng tôi để bắt đầu chiến dịch phát thải CO2 của riêng bạn bằng cách chuyển sang sử dụng các loại thịt tiết kiệm carbon hơn và bắt đầu loại bỏ protein động vật.

(Lưu ý: tác động của biến đổi khí hậu trong bài viết này được đo bằng lượng carbon dioxide tương đương, hoặc CO2-eq. Số liệu này chuyển đổi tiềm năng nóng lên toàn cầu của các loại khí nhà kính như metan, đặc biệt liên quan đến sản xuất thịt, thành một lượng carbon tương đương dioxit.)

Dữ liệu khác nhau

Các nhà khoa học sử dụng phân tích vòng đời (LCA) để xác định tác động môi trường của các hoạt động khác nhau. Thật không may, phân tích vòng đời về tác động của thực phẩm đến khí hậu, ngay cả những phân tích vòng đời nghiêm ngặt của các tổ chức được tôn trọng lại tạo ra những kết quả khác nhau.

Các hoạt động nông nghiệp chiếm phần lớn sự khác biệt, nơi bạn lấy thịt là một yếu tố quan trọng trong việc giảm dấu chân của bạn. Lượng khí thải từ hoạt động chăn nuôi tập trung (được gọi là CAFO), sẽ không giống như một trang trại gia đình. Các hoạt động thực tiễn trong khu vực cũng dẫn đến lượng phát thải CO2 hoàn toàn khác nhau.

Ví dụ: một trang trại gia đình ở Hoa Kỳ thường sử dụng các phương pháp thực hành rất khác so với trang trại ở Iceland, nơi thịt cừu tạo ra ít hơn một nửa lượng CO2-eq trung bình của Hoa Kỳ. Ngay cả trong một khu vực, lượng khí thải có thể thay đổi đáng kể.

Một nghiên cứu cho thấy chăn nuôi cừu ở Patagonia có thể thải ra từ 10,64 đến 41,32 kg CO2 tương đương trên mỗi kg thịt. Việc lựa chọn phương pháp đo lường cũng đưa ra nhiều khác biệt hơn.

Ví dụ, phân tích vòng đời về thịt của Nhóm công tác môi trường tính lượng khí thải trung bình từ ba hệ thống chăn nuôi của Mỹ từ thịt cừu là ở mức 39,2 kg CO2-eq.

Mặt khác, Visual Capitalist ước tính lượng khí thải từ thịt cừu là ở mức 24 kg CO2-eq dựa trên nghiên cứu toàn cầu của Poore & Nemecek về hàng nghìn trang trại. Điều này không có nghĩa là phân tích vòng đời không hữu ích, chúng đại diện cho mức trung bình có thể áp dụng cho trường hợp của bạn. Đây là sự thật quan trọng về dấu chân carbon từ thịt: Thịt bò và thịt cừu có thể đổi chỗ cho nhau, nhưng chúng đứng đầu mọi danh sách. Thay vì tập trung vào điểm số chính xác, người tiêu dùng thông thái sẽ nhóm các loại thịt theo loại từ xấu đến tốt và giảm hoặc loại bỏ việc tiêu thụ những loại thịt này cho phù hợp.

PHÂN LOẠI XẤUTHỊT BÒ

Người Mỹ trung bình ăn khoảng 58 pound thịt bò (năm 2022). Với mức phát thải khí nhà kính từ 27 đến 60 kg CO2-eq trên mỗi kg, hơn 6 kg CO2-eq trên mỗi khẩu phần ăn, thịt bò đứng đầu hầu hết các danh sách là loại thực phẩm chứa nhiều carbon nhất.

Trang OurWorldinData đã xem xét cả lượng phát thải khí tồn tại trong thời gian ngắn (metan) và tồn tại lâu dài (cacbon) và đã liệt kê sản phẩm thịt bò đứng đầu trong hai nhóm này. Đáng buồn thay đối với những người ăn chay không thuần chay, lượng khí thải từ phô mai tương tự như thịt bò và thịt cừu, thường xếp trên hầu hết các loại thịt (mua phô mai địa phương có thể hữu ích). Cho dù bạn nhìn nó như thế nào, chi phí khí hậu của gia súc vẫn cao một cách đáng kinh ngạc.

Bang luong khi thai trung binh cua thuc pham tinh theo kg tieu thu

Bảng lượng khí thải trung bình của thực phẩm tính theo kg tiêu thụ

Chú thích tiếng Việt (từ trái qua): Thịt cừu – Thịt bò – Pho mát – Thịt heo – Cá hồi nuôi – Gà tây – Gà – Cá ngừ đóng hộp – Trứng – Khoai tây – Cơm – Bơ đậu phộng – Hạt – Sữa chua – Bông cải xanh – Đậu phụ – Đậu khô – Sữa – Cà chua – Đậu lăng.

Màu đỏ: lượng khí phát thải sau sản xuất (bao gồm chế biến, vận chuyển, bán lẻ, nấu ăn và xử lý chất thải).

Màu xanh: lượng khí phát thải trong sản xuất (bao gồm phát thải trước khi sản phẩm rời khỏi trang trại cộng với chất thải có thể tránh được và không thể tránh được).

PHÂN LOẠI TỐT HƠN THỊT LỢN

Mức tiêu thụ thịt lợn bình quân đầu người của Hoa Kỳ là 52 pound vào năm 2020. “Các loại thịt trắng khác” là lựa chọn tốt hơn thịt bò. Không giống như bò và cừu, lợn không phải là động vật nhai lại, điều đó có nghĩa là chúng tạo ra ít khí mê-tan hơn, nhưng nhờ các hoạt động chăn nuôi thâm canh, thịt lợn có tác động môi trường cao thứ ba trong số các loại thịt. Tổng lượng khí thải từ sản xuất thịt lợn nằm trong khoảng 7-12 kg CO2-eq trên mỗi kg thịt, chưa bằng 1/3 lượng khí thải từ thịt bò.

PHÂN LOẠI TỐT NHẤTGIA CẦM

Gia cầm có lượng thức ăn nhỏ hơn các loại thịt khác. Nghiên cứu quốc tế của Poore & Nemecek cho thấy gia cầm trung bình thải ra 6,0 kg C02-eq trên mỗi kg thịt. Và bên ngoài Hoa Kỳ, các phương pháp sản xuất thường ít thải ra carbon hơn. EWG chia gia cầm Mỹ thành thịt gà (ở mức 6,9 kg CO2-eq) và gà tây (ở mức 10,9 kg CO2-eq).

Lưu ý rằng gà tây ngang bằng với thịt lợn. Trứng có ít tác động hơn thịt và thậm chí có thể được sản xuất bền vững hơn tại nhà. Trong một dấu hiệu cho thấy nhiều người Mỹ đang giảm lượng tiêu thụ thực phẩm, mức tiêu thụ thịt bò và thịt lợn đã giảm trong khi mức tiêu thụ thịt gia cầm đang tăng lên. Người Mỹ ăn trung bình 97,6 pound thịt gà cho mỗi người vào năm 2020 và chỉ 15,8 pound gà tây.

(Tạm thời) PHÂN LOẠI TỐT NHẤT – Cá

Cá là một loại lớn và đa dạng. Tôm nuôi và cá hồi tạo ra lượng khí thải tương tự như thịt lợn, trong khi cá đánh bắt tự nhiên có thể có tác động thấp hơn trứng.

Theo một số nghiên cứu về người tiêu dùng tại SeafoodWatch.org, cá có thể là nguồn protein động vật cuối cùng và ít tác động nhất của bạn.

KẾT LUẬN:

Nhìn chung, thịt đỏ có hại cho khí hậu hơn thịt lợn, tệ hơn cả thịt gia cầm. Nhưng một con vật được nuôi ở đâu và như thế nào cũng như quãng đường di chuyển của thịt để đến được dĩa của bạn đều có thể tạo nên sự khác biệt lớn. Khi bạn cũng xem xét các mối quan tâm về an toàn thực phẩm và đạo đức, nỗ lực nghiên cứu cẩn thận từng chút protein động vật bạn ăn có thể vượt xa nỗ lực của một lựa chọn xanh hơn, ăn ít protein động vật hơn.

Bài viết này ban đầu được xuất bản vào ngày 21/8/2020. Một số dữ liệu trong bài viết này đã được cập nhật vào tháng 1 năm 2022, bởi tác giả Gemma Alexander.

(Theo Earth911)

related articles

Leave a Comment