Home Tư liệu Tác dụng phụ của hormone tăng trưởng con người như một liệu pháp chống lão hóa

Tác dụng phụ của hormone tăng trưởng con người như một liệu pháp chống lão hóa

by Admin
Hormone tang truong

Tác dụng phụ của hormone tăng trưởng con người như một liệu pháp chống lão hóa

Trong số tất cả những trò gian lận của phòng khám chống lão hóa, việc bán và quản lý hormone tăng trưởng của con người đã được gọi là “có lẽ là trắng trợn nhất và hình thức lang băm có tổ chức ngày nay.”

Mọi chuyện đã bắt đầu, đầy hứa hẹn, với một thử nghiệm nhỏ được công bố trên Tạp chí Y học New England trong đó có 12 người đàn ông trên 60 tuổi được tiêm hormone tăng trưởng đã tăng được 8 pound cơ nạc trong thời gian sáu tháng, so với chín chàng trai không được tiêm.

Báo chí khắp thế giới đã báo trước kết quả, phòng khám chống lão hóa xuất hiện cung cấp các mũi tiêm với giá 4.700 USD mỗi tháng hoặc hơn, và báo chí nổi tiếng tung ra sách ca ngợi đặc tính đảo ngược tuổi tác của hormone. Rốt cuộc, đó là lượng cơ mà một người có thể mất trên 10 đến 20 năm.

Tuy nhiên, điều đó giả định rằng thứ họ đạt được là cơ bắp. Nghiên cứu ban đầu không đo lường sức mạnh hoặc hiệu suất cơ bắp, nhưng lớn hơn, lâu hơn và tốt hơn, tức là các nghiên cứu có đối chứng giả dược, sau đó đã thực hiện và không tìm thấy lợi ích nào.

Một phân tích tổng hợp các nghiên cứu về hormone tăng trưởng đối với hoạt động thể thao cho thấy nó thậm chí có thể làm suy giảm khả năng tập luyện. Đợi đã, làm thế nào bạn có thể tăng cân nhưng không khỏe hơn? Bằng cách giữ lại nước trong cơ thể. Khối lượng nạc chủ yếu là do giữ nước. Trên thực tế, sưng tấy, phù nề mô mềm là một trong những tác dụng phụ phổ biến nhất của hormone tăng trưởng, ảnh hưởng đến khoảng một nửa số người nhận. Các tác dụng phụ khác bao gồm đau khớp, hội chứng ống cổ tay, phát triển vú ở nam giới, lượng đường trong máu tăng cao và bệnh tiểu đường mới khởi phát.

Tất cả điều này không có bằng chứng về tác dụng chống lão hóa. Nếu có thì hormone tăng trưởng thực sự có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa. Ví dụ, những người mắc bệnh to đầu chi, một căn bệnh dư thừa hormone tăng trưởng, bị yếu cơ một cách không tương xứng, cũng như bệnh tiểu đường, huyết áp cao, rối loạn chức năng động mạch, và mất xương.

Vào những năm 1980, các bác sĩ và phụ huynh âm mưu tiêm hormone tăng trưởng cho những đứa trẻ lùn để cố gắng làm cho họ cao lên.

Chuyện gì đã xảy ra với họ vậy?

Một nghiên cứu theo dõi hàng nghìn trẻ em được tiêm hormone tăng trưởng cách đây nhiều thập kỷ, vì lý do này hay lý do khác, cho thấy nguy cơ tử vong của chúng tăng 33%. Phần lớn là do chảy máu não và khối u. Đột quỵ sẽ xảy ra từ việc tăng huyết áp và các khối u ác tính, từ sự gia tăng do hormone tăng trưởng của hormone tăng trưởng thúc đẩy ung thư IGF-1.

20.000 đến 30.000 người ở Mỹ được ước tính sử dụng hormone tăng trưởng trong một nỗ lực vô ích để chống lại sự lão hóa, một hành vi được tạp chí nội tiết hàng đầu gọi là “gian lận y tế ở mức độ chưa từng có”.

Với những tác dụng phụ, có lẽ điều tốt là tất cả các mẫu hormone tăng trưởng ở người được thử nghiệm, còn được gọi là somatotropin, có nguồn gốc từ các hiệu thuốc trực tuyến đã được phát hiện có một phần nhỏ của số lượng được dán nhãn, có lẽ là do sự xuống cấp do bảo quản không đúng cách, và phần lớn các mẫu bị tịch thu trong một nghiên cứu khác đều là hàng giả và không hề chứa đựng gì cả.

Ngoài ra còn có sự gia tăng của thuốc và dạng xịt mũi hoặc ngậm dưới lưỡi không có ý nghĩa sinh học, vì hormone quá lớn để protein xuyên màng một cách hiệu quả, và nếu nuốt phải, chỉ đơn giản là bị phá hủy trong dạ dày.

Trước nguy cơ ung thư và khả năng tuổi thọ bị rút ngắn, một bác sĩ lâm sàng nổi tiếng đã nhận xét rằng có thể hormone tăng trưởng là một “loại thuốc chống lão hóa thực sự” ở chỗ nó có thể khiến bạn sớm không già đi nữa.

BẢN GỐC (TỪ BẢN TẠM DỊCH TRÊN)

(Theo NutritionFacts)

related articles

Leave a Comment