Home Tư liệu Tại sao chế độ ăn dựa trên thực vật có thể là chìa khóa để chống lại bệnh dị ứng

Tại sao chế độ ăn dựa trên thực vật có thể là chìa khóa để chống lại bệnh dị ứng

by Admin
Di ung

Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn dựa trên thực vật có thể bảo vệ khỏi dị ứng và giúp điều trị các bệnh dị ứng nghiêm trọng.

Một bài báo học thuật điều tra mối liên hệ giữa thực phẩm và dị ứng đã phát hiện ra rằng chế độ ăn dựa trên thực vật có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ những người bị dị ứng.

Zhang Ping, từ Vườn Bách thảo Nhiệt đới Xishuangbanna đã thực hiện nghiên cứu kéo dài hơn một thập kỷ để xem chế độ ăn uống tác động như thế nào đến các triệu chứng dị ứng. Được công bố trên tạp chí Nutrients, kết quả nêu bật tiềm năng của thực phẩm có nguồn gốc thực vật trong việc bảo vệ chống lại các chất gây dị ứng.

Dị ứng là gì và các tác động đến dị ứng?

Dị ứng là phản ứng của hệ thống miễn dịch của cơ thể với những thứ như phấn hoa, thực phẩm và mạt bụi nhà. Ở hầu hết mọi người, những chất này vô hại. Nhưng đối với những người khác, hệ thống miễn dịch của họ xác định đây là mối đe dọa và tạo ra phản ứng không phù hợp.

Vẫn còn nhiều tranh cãi xung quanh cách ngăn ngừa hoặc giảm thiểu dị ứng. Một số gợi ý tiếp xúc sớm với các chất gây dị ứng và cho con bú sữa mẹ là biện pháp phòng ngừa. Người ta cũng thường chấp nhận rằng men vi sinh, vi khuẩn có lợi có thể giúp giảm nguy cơ phát triển dị ứng.

Chế độ ăn dựa trên thực vật có thể giúp chống dị ứng như thế nào?

Rau cu qua

Theo nghiên cứu, thực phẩm có nguồn gốc thực vật chứa lượng lớn chất dinh dưỡng chống dị ứng. Nghiên cứu nhấn mạnh một số yếu tố nguy cơ về chế độ ăn uống và dinh dưỡng có liên quan đến dị ứng. Chúng bao gồm chất béo bão hòa cao, cholesterol, tổng lượng chất xơ thấp và ít rau và trái cây.

Ông Ping cũng lưu ý mối liên hệ giữa lượng đường đơn giản và thực phẩm chế biến cao cũng như hàm lượng sắt và vitamin A, D và E thấp. Trong bài báo, ông Ping tuyên bố rằng “chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng dựa trên thực vật sẽ bảo vệ khỏi dị ứng và giảm mức độ nghiêm trọng của các bệnh dị ứng vì chế độ ăn dựa trên thực vật chứa lượng lớn chất dinh dưỡng chống dị ứng”.

Tầm quan trọng của chất xơ trong việc chống dị ứng

Nghiên cứu giải thích rằng “đủ chất xơ và lượng chất dinh dưỡng đa lượng đầy đủ” là “cần thiết để duy trì khả năng miễn dịch với các chất gây dị ứng”.

Hiệp hội Dinh dưỡng Anh (BDA) khuyến nghị người lớn nên tiêu thụ khoảng 30 gam chất xơ mỗi ngày. BDA cho biết hiện tại, người trưởng thành trung bình ở Anh chỉ nhận được 18g. Những người theo chế độ ăn dựa trên thực vật sẽ nhận được nhiều chất xơ hơn một cách tự nhiên. Thật vậy, các loại thực phẩm được BDA khuyến nghị để tăng lượng chất xơ đều có nguồn gốc từ thực vật. Một số thực phẩm giàu chất xơ hàng đầu bao gồm đậu phộng (7,6g), quả sung (6,9g), rau mùi tây (4,7g) và dâu tây (3,8g).

Ngoài việc giúp đỡ những người bị dị ứng, chất xơ còn có một loạt lợi ích sức khỏe khác. Theo Cơ quan Y tế Quốc gia Vương quốc Anh (NHS), có bằng chứng mạnh mẽ liên quan đến chất xơ với nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường loại 2 và ung thư ruột thấp hơn.

Thực hiện chế độ ăn dựa trên thực vật nhiều hơn có thể mang lại tác động lớn

Theo ước tính, ở Anh, khoảng 20 triệu người mắc bệnh dị ứng. Một nửa trong số đó có các triệu chứng dị ứng hoạt động trong bất kỳ năm nào, trong khi 2,5 triệu người có các triệu chứng đủ nghiêm trọng để cần trợ giúp y tế.

Các chuyên gia cho rằng tỷ lệ cũng đang tăng lên, với 2/5 trẻ em ở Anh hiện được chẩn đoán bị dị ứng. Những số liệu này cho thấy tác động đáng kể mà việc chuyển đổi chế độ ăn uống sang thực phẩm có nguồn gốc thực vật có thể mang lại.

Ông Ping kêu gọi “thử nghiệm lâm sàng tiếp theo để kiểm tra những tác động có lợi tiềm ẩn của chế độ ăn dựa trên thực vật và các chất dinh dưỡng chống dị ứng trong việc ngăn ngừa và kiểm soát các bệnh dị ứng”.

(Theo Daniel Clark – Bản tin Plantbased)

related articles

Leave a Comment