"Hãy để thức ăn trở thành thuốc chữa bệnh của bạn"

Tại sao nên ăn theo chế độ Plant-based?

TẠI SAO BẠN NÊN CHỌN CHẾ ĐỘ PLANT-BASED (CHẾ ĐỘ ĂN THUẦN THỰC VẬT)?

Có rất nhiều lý do bạn nên chuyển sang chế độ ăn thuần thực vật. Sau đây là những lý do thuyết phục nhất và đang là trào lưu trên toàn thế giới.

LÝ DO 1: Dễ dàng quản lý cân nặng

Những người theo chế độ ăn uống thuần thực vật có xu hướng thon gọn, cơ thể đẹp hơn những người không ăn, và chế độ ăn này giúp bạn dễ dàng giảm cân và giữ dáng mà không cần tính đến lượng calo.

19 nghiên cứu năm 2020 đã chọn 50 người tham gia được chỉ định chế độ ăn kiêng trong một khoảng thời gian nhất định. Kết quả cho thấy những người tham gia được chỉ định chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật đều giảm cân đáng kể sau 2 tuần.

Tại sao chế độ ăn lành mạnh dựa trên thực vật rất hiệu quả để giảm cân? Mấu chốt là mật độ calo. Thực phẩm hoàn toàn từ thực vật có lượng calo thấp, nghĩa là bạn có thể ăn một lượng lớn thực phẩm mà không vượt quá nhu cầu calo của mình và chứa rất nhiều chất xơ tốt cho đường ruột và giảm cân. Đó là lý do tại sao với chế độ ăn toàn thực phẩm, dựa trên thực vật, bạn được khuyến khích ăn cho đến khi cảm thấy hài lòng, không cần đếm calo hoặc kiểm soát khẩu phần.

LÝ DO 2: Ngăn ngừa bệnh tật

Chế độ ăn uống thuần thực vật giàu chất dinh dưỡng và chất xơ, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ bệnh tiểu đường, béo phì và một số bệnh khác. Bằng chứng khoa học đặc biệt áp đảo khi nói đến bệnh tim và tiểu đường, nhưng nghiên cứu cũng đã liên kết chế độ ăn uống dựa trên thực vật với tỷ lệ viêm khớp thấp hơn, cải thiện chức năng gan và thận khỏe mạnh hơn.

CẢI THIỆN SỨC KHOẺ TIM MẠCH

Chế độ ăn uống thuần thực vật cực kỳ hiệu quả trong việc tăng cường sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa, ngăn chặn và trong một số trường hợp thậm chí đẩy lùi bệnh tim, nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Hoa Kỳ. Một đánh giá năm 2019 của 99 nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu thực phẩm có nguồn gốc thực vật nguyên chất và chế biến tối thiểu có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn đáng kể so với chế độ ăn nhiều thịt và các sản phẩm từ sữa.

Lý do là vì thực phẩm có nguồn gốc động vật chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol, làm tăng lượng cholesterol trong máu, gây ra các mảng mỡ giống như sáp tích tụ trong động mạch. Thực phẩm chế biến sẵn thường chứa quá nhiều muối, làm tăng huyết áp, làm hỏng lớp lót của động mạch theo thời gian. Bằng cách loại bỏ những 2 loại thực phẩm này khỏi chế độ ăn uống của bạn và thay thế chúng bằng thực phẩm hoàn toàn từ thực vật, bạn có thể giảm mức cholesterol, huyết áp và nguy cơ mắc bệnh tim.

NGĂN NGỪA HOẶC ĐẢO NGƯỢC BỆNH TIỂU ĐƯỜNG LOẠI 2

Chế độ ăn lành mạnh tập trung vào thực vật có liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn đáng kể và cải thiện kết quả ở những người đã mắc bệnh mãn tính nguy hiểm này.

Một báo cáo năm 2018 trên BMJ Open Diabetes Research & Care cho thấy đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, chế độ ăn dựa trên thực vật có lợi hơn so với chế độ ăn được một số hiệp hội bệnh tiểu đường khuyến nghị, mang lại những cải thiện lớn hơn về sức khỏe thể chất và tinh thần.

Chế độ ăn dựa trên thực vật ít chất béo bão hòa (thủ phạm gây ra tình trạng kháng insulin) và giàu chất xơ, giúp cơ thể điều chỉnh lượng đường trong máu và hấp thụ chất dinh dưỡng đúng cách. Chế độ ăn dựa trên thực vật cũng làm giảm nguy cơ thừa cân hoặc béo phì, một yếu tố nguy cơ chính của bệnh tiểu đường loại 2.

Trên thực tế, chế độ ăn toàn thực phẩm dựa trên thực vật có thể ngăn ngừa và trong một số trường hợp thậm chí đẩy lùi nhiều căn bệnh tồi tệ nhất. Tiến sĩ T. Colin Campbell là một nhà hóa sinh người Mỹ có nghiên cứu tập trung vào tác động của dinh dưỡng con người đối với sức khỏe lâu dài. Cùng với con trai mình, Tiến sĩ Campbell đồng tác giả cuốn sách bán chạy quốc tế, Nghiên cứu về Trung Quốc, dựa trên những phát hiện của ông từ một dự án nghiên cứu kéo dài 20 năm được thực hiện dưới sự bảo trợ của Đại học Cornell, Đại học Oxford và Học viện Y tế Dự phòng Trung Quốc, một nghiên cứu được mô tả bởi Thời báo New York là “Giải thưởng lớn về dịch tễ học”. Nghiên cứu Trung Quốc xem xét mối quan hệ giữa việc tiêu thụ thịt, trứng và sữa với các bệnh mãn tính bao gồm bệnh tim, tiểu đường, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư ruột kết. Dựa trên phân tích tổng hợp về chế độ ăn uống và tỷ lệ mắc bệnh ở hàng nghìn người dân ở vùng nông thôn Đài Loan và Trung Quốc, Tiến sĩ Campbell kết luận rằng những người ăn toàn thực phẩm, chế độ ăn dựa trên thực vật không bao gồm tất cả các sản phẩm từ động vật có thể tránh, giảm, và trong nhiều trường hợp, đảo ngược sự phát triển của vô số bệnh tật, bao gồm hầu hết các căn bệnh gây tử vong hàng đầu của phương Tây. "Điều khiến dự án này trở nên đặc biệt đáng chú ý là, trong số nhiều mối liên hệ có liên quan đến chế độ ăn uống và bệnh tật, rất nhiều người đã chỉ ra cùng một phát hiện: những người ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc động vật nhất mắc bệnh mãn tính nhất. Ngay cả những lượng thức ăn có nguồn gốc động vật tương đối nhỏ cũng có liên quan đến các tác dụng phụ. Những người ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật nhất là những người khỏe mạnh nhất và có xu hướng tránh được các bệnh mãn tính. Những kết quả này không thể bỏ qua”. Ở những nơi khác, vào năm 2013, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hàng đầu của Hoa Kỳ Kaiser Permanente, với hơn 9 triệu người đăng ký bảo hiểm y tế, đã xuất bản một bài báo trên tạp chí khoa học y tế khuyến nghị các bác sĩ cân nhắc đề xuất chế độ ăn uống dựa trên thực vật cho tất cả bệnh nhân của họ. Bài báo lưu ý: “Việc ăn uống lành mạnh có thể đạt được tốt nhất với chế độ ăn uống dựa trên thực vật, mà chúng tôi định nghĩa là một chế độ khuyến khích thực phẩm toàn phần có nguồn gốc thực vật và không khuyến khích thịt, các sản phẩm từ sữa và trứng cũng như tất cả các loại thực phẩm tinh chế và chế biến sẵn… Các bác sĩ nên cân nhắc đề xuất chế độ ăn uống dựa trên thực vật cho tất cả bệnh nhân của họ, đặc biệt là những người bị huyết áp cao, tiểu đường, bệnh tim mạch hoặc béo phì.”

LÝ DO 3: Ít tác động đến môi trường hơn, góp phần bảo vệ hành tinh xanh

Lý do chính là việc chăn nuôi động vật để làm thực phẩm là một cách sử dụng tài nguyên cực kỳ kém hiệu quả. David L. Katz, MD, MPH, FACPM, FACP, FACLM giải thích: “Việc trồng trọt để làm thức ăn cho động vật “tạo ra một bước lãng phí lớn hơn so với hiệu quả của việc chúng ta ăn trực tiếp thức ăn thực vật”. “Nếu bạn chỉ ăn thực vật, bạn sẽ loại bỏ được người trung gian.” Một phân tích năm 2018 cho thấy chăn nuôi chỉ cung cấp 18% lượng calo tiêu thụ trên toàn cầu nhưng chiếm tới 83% diện tích đất nông nghiệp. Chế độ ăn thuần chay và dựa trên thực vật, toàn thực phẩm cũng có liên quan đến việc phát thải khí nhà kính làm thay đổi khí hậu ít hơn. Chế độ ăn uống thực vật có thể giảm tác động của con người đến môi trường. Nó có thể giảm lượng khí thải và chất thải sinh ra từ ngành chăn nuôi và sản xuất thực phẩm động vật.

Tóm lại, chế độ ăn uống thuần thực vật có nhiều lợi ích cho sức khỏe, môi trường và tôn trọng động vật. Chuyển sang lối sống WFPB là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho CHÍNH BẠN, MÔI TRƯỜNG VÀ HÀNH TINH này.

LÝ DO 4: Giúp bạn tiết kiệm chi phí mua thực phẩm 

Thực phẩm có nguồn gốc thực vật nguyên chất và chế biến tối thiểu không chỉ là thực phẩm lành mạnh và bền vững nhất mà còn có mức giá phải chăng.

Khi bạn dự trữ nguồn thực phẩm theo chế độ ăn thuần thực vật (WFPB) như gạo lứt, khoai tây và đậu khô, bạn có thể chế biến các bữa ăn bổ dưỡng, thỏa mãn chỉ với mức chi phí hợp không quá đắt đỏ để phù hợp với ngân sách gia đình bạn.

(Theo Forksoverknives)

THỰC PHẨM BẠN ĂN QUYẾT ĐỊNH SỨC KHỎE CỦA CHÍNH BẠN

TẢI EBOOK MIỄN PHÍ

Tải công thức món ăn Plant-based bằng cách bấm nút "Tải ngay" bên dưới và bấm nút theo dõi chúng tôi tại: