Home Bài viết Thời tiết khắc nghiệt ở Anh đang gây tổn hại cho động vật nuôi như thế nào

Thời tiết khắc nghiệt ở Anh đang gây tổn hại cho động vật nuôi như thế nào

Khủng hoảng khí hậu là một cuộc khủng hoảng phúc lợi động vật

by Admin
Cuu

Cừu con đang phải vật lộn trong thời tiết mùa đông khắc nghiệt ở Anh

Vương quốc Anh vừa trải qua mùa đông ẩm ướt thứ tám kỷ lục. Những cánh đồng bị ngập lụt có nghĩa là nông dân không thể thu hoạch hoặc trồng một số loại cây trồng như khoai tây và lúa mì, dẫn đến cảnh báo về tình trạng thiếu lương thực.

Cũng có khả năng có ít thịt cừu và sữa có sẵn trong siêu thị. Đằng sau các báo cáo truyền thông tập trung vào tác động đối với người tiêu dùng và nông dân là những loài động vật đang bị ảnh hưởng nặng nề. Bò không thể ra ngoài và nông dân đang cạn kiệt rơm rạ và thức ăn cho chúng. Đàn cừu chết trên đồng do trời lạnh và mưa.

Đây chỉ là một phần nhỏ số vật nuôi trong trang trại bị tổn hại bởi thời tiết khắc nghiệt, vốn ngày càng trở nên thường xuyên và gay gắt hơn do khủng hoảng khí hậu.

Những con cừu đang vật lộn

Nhiều đàn cừu ở Anh chăn thả trên những sườn đồi trọc, nơi không có nơi che mưa và gió.

Nông dân cho biết cả cừu trưởng thành và cừu con đều không thể chống chọi được với những cơn mưa liên miên. Một nông dân ở Northumberland giải thích với BBC: “[Trời ướt đến nỗi một số con cừu cái nằm im trong những vũng nước lớn”. Những con cừu trong trang trại của anh được sinh ra ngoài trời và anh cho biết những con được sinh ra trong đêm “đã thực sự gặp khó khăn”.

Những người khác cho biết những con cừu non đã không thể đương đầu được ngay cả khi chúng trải qua những ngày đầu đời trong chuồng. Một nông dân ở Exmoor cho biết cừu cái có thể bỏ rơi những con cừu yếu hơn để chăm sóc những con cừu con mới sinh khác. Nhiều nông dân đã chứng kiến ​​tỷ lệ tử vong tăng lên trong mùa đông này.

Những con cừu non vốn dễ bị tổn thương nhất trong hai ngày đầu đời, khi gần một nửa số cừu con chết xảy ra. Hạ thân nhiệt do tiếp xúc với thời tiết xấu là nguyên nhân chính gây tử vong.

Nhiều động vật chết vì thời tiết khắc nghiệt

Cừu không phải là động vật nuôi duy nhất phải chịu đựng và chết vì thời tiết khắc nghiệt, và mưa không phải là vấn đề duy nhất.

Sóng nhiệt

Van chuyen dong vat

Sóng nhiệt có thể gây tử vong cho động vật trên xe tải vận chuyển

Các đợt nắng nóng đặc biệt gây tử vong cho động vật trong các trang trại công nghiệp hoặc được vận chuyển từ trang trại đến lò mổ. Điều này là do hệ thống thông gió kém và nhiệt độ cao bên trong chuồng trại và xe tải vận chuyển vào những ngày nắng nóng, điều kiện càng trở nên tồi tệ hơn đối với những loài không thể đổ mồ hôi như lợn và gà.

Trong đợt nắng nóng năm 2022 ở Anh, hàng triệu con gà được cho là đã chết dần do kiệt sức vì nóng trong chuồng nơi nhiệt độ lên tới 45 độ C. Các công nhân mô tả cảnh tượng này là “cuộc tàn sát” và cho biết các công ty trang trại lẽ ra có thể làm nhiều hơn để bảo vệ quyền lợi của động vật.

Ở Anh, luật phúc lợi động vật bảo vệ động vật khi vận chuyển rất tối thiểu và mơ hồ, không đặt ra nhiệt độ cao hơn hoặc thấp hơn khi vận chuyển chúng. Kết quả là gần 10.000 con gà đã chết trên đường đến lò mổ khi nhiệt độ lên tới 40 độ C ở Anh vào năm 2022. Hơn chục con lợn trong quá trình vận chuyển đã chết cùng ngày và những con lợn bị căng thẳng khác có “hành vi ăn thịt đồng loại” đối với các con đã bị chết.

Bão và lạnh

Bão ngày càng dữ dội và thường xuyên hơn, thường giết chết vật nuôi trong trang trại. Năm 2018, hàng trăm loài động vật, đặc biệt là cừu, được cho là đã chết ở vùng tây bắc nước Anh sau khi cơn bão Emma chôn vùi chúng trong tuyết. Bão Arwen năm 2021 cũng được cho là đã giết chết các loài động vật bị mắc kẹt do tuyết rơi dày đặc.

Khi cuộc khủng hoảng khí hậu trở nên tồi tệ hơn, các nhà vận động đang kêu gọi các chính phủ khẩn trương giải quyết tình trạng thiếu biện pháp bảo vệ cho động vật nuôi trong các đợt nắng nóng khắc nghiệt.

(Theo Claire Hamlett – Plant Based News)

 

related articles

Leave a Comment