Home Tư liệu Thực phẩm siêu chế biến có hại cho sức khỏe không?

Thực phẩm siêu chế biến có hại cho sức khỏe không?

Nghiên cứu mới về mối liên hệ giữa các lựa chọn thay thế thuần chay và bệnh tật

by Admin
Thuc pham thuan thuc vat

THỰC PHẨM SIÊU CHẾ BIẾN CÓ HẠI CHO SỨC KHỎE KHÔNG?

Nghiên cứu cho thấy thực phẩm thuần chay siêu chế biến không làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh.

Một nghiên cứu quốc tế lớn đã chỉ ra rằng các loại thịt có nguồn gốc thực vật không liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư, bệnh timtiểu đường loại 2. Trong một nghiên cứu với 266.666 người tham gia, các nhà nghiên cứu không tìm thấy mối liên hệ nào giữa thực phẩm thuần chay đã qua chế biến và những căn bệnh này. Ngược lại, việc tiêu thụ thường xuyên thịt chế biến sẵn và đồ uống có đường lại có mối liên hệ đáng kể với cả ba điều trên.

Nghiên cứu đã điều tra mối liên hệ giữa tình trạng đa bệnh – sự xuất hiện đồng thời của hai hoặc nhiều tình trạng bệnh lâu dài, chẳng hạn như ung thư và bệnh tim, và các loại thực phẩm siêu chế biến khác nhau. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các lựa chọn thay thế dựa trên thực vật được chế biến cực kỳ “không liên quan đến nguy cơ mắc bệnh đa bệnh”. Những người tham gia đến từ bảy quốc gia châu Âu, bao gồm Đan Mạch, Thụy Điển và Vương quốc Anh. Các nhà nghiên cứu đã ghi danh những người tham gia từ năm 1992 đến năm 2000. Sau đó, họ liên lạc với họ ba đến bốn năm một lần để có được thông tin về bất kỳ căn bệnh nghiêm trọng nào.

Nghiên cứu xuất hiện vào tuần trước trên tờ The Lancet. Đây được cho là nghiên cứu đầu tiên kiểm tra tác động bệnh tật của thực phẩm chế biến sẵn (UPF) liên quan đến tình trạng đa bệnh ở các quốc gia và theo dõi lâu dài.

Thực phẩm siêu chế biến là gì?

UPF là thực phẩm đã trải qua quá trình chế biến công nghiệp để thêm các chất như chất nhũ hóa hoặc chất tạo màu. Các ví dụ phổ biến bao gồm bánh mì công nghiệp, bữa ăn đóng gói sẵn, ngũ cốc ăn sáng và các loại thịt như xúc xích và giăm bông.

Nghiên cứu trước đây đôi khi coi UPF là một nhóm duy nhất và đồng nghĩa với không lành mạnh.Tuy nhiên, nghiên cứu mới đã bổ sung thêm nhiều sắc thái cho nhãn này. Nó cho thấy rằng thuật ngữ chung không nhất thiết cho thấy nguy cơ mắc nhiều bệnh cao hơn.

Sản phẩm từ động vật có liên quan đến bệnh tật

Những phát hiện của nghiên cứu này trái ngược với sự phản đối của ngành công nghiệp thịt đối với thực phẩm làm từ thực vật đã qua chế biến sẵn. Các nhà nghiên cứu viết: “Các hiệp hội đáng chú ý nhất đối với các sản phẩm làm từ động vật, đồ uống có đường và nhân tạo”. Ngược lại, “các nhóm nhỏ khác như bánh mì và ngũ cốc chế biến sẵn hoặc các sản phẩm thay thế từ thực vật không liên quan đến nguy cơ (đa bệnh)”.

Banh mi va ngu coc

Chế độ ăn uống cân bằng dựa trên thực vật mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn thịt có thể làm trầm trọng thêm tình trạng sức khỏe đối với bệnh tiểu đường loại 2, ung thư bệnh tim.

Nghiên cứu mới này đóng góp đáng kể vào sự hiểu biết của chúng ta về chế độ ăn dựa trên thực vật. Bằng cách chỉ ra rằng ngay cả những loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật không lành mạnh nhất cũng không có mối liên hệ nào với những căn bệnh này, nghiên cứu đã làm rõ rằng việc giảm tiêu thụ thịt là cách đã được chứng minh là giúp giảm thiểu rủi ro.

Mặc dù không có mối liên hệ giữa UPF có nguồn gốc từ thực vật và bệnh đa bệnh, nhưng điều này không có nghĩa là chúng là thực phẩm lành mạnh hoặc chúng phải là phần chính của chế độ ăn thuần chay lành mạnh. Ăn một chế độ ăn cân bằng dựa trên thực vật vẫn là lựa chọn tốt nhất nếu bạn đang cân nhắc về sức khỏe của mình.

Heinz Freisling, đồng tác giả của bài báo, nhận xét: “Nghiên cứu của chúng tôi nhấn mạnh rằng không cần thiết phải tránh hoàn toàn thực phẩm chế biến sẵn. Thay vào đó, mức tiêu thụ của họ nên được hạn chế và ưu tiên thực phẩm tươi sống hoặc được chế biến tối thiểu”.

(Theo Daniel Clark – Bản tin Plantbased)

related articles

Leave a Comment