Home Bài viết Tiêm tinh trùng cá hồi là gì? Mặt tối của xu hướng làm đẹp

Tiêm tinh trùng cá hồi là gì? Mặt tối của xu hướng làm đẹp

by Admin
Tiem tinh trung ca hoi

Người ta tiêm DNA lấy từ tinh trùng cá hồi vào mặt để trông trẻ hơn.

Chăm sóc da mặt bằng tinh trùng cá hồi đã trở thành tin tức vào năm ngoái sau khi Jennifer Aniston nói với tờ Wall Street Journal rằng cô đã thử một phương pháp. Giờ đây, phương pháp điều trị chống lão hóa được cho là sẽ trở thành xu hướng làm đẹp lớn vào năm 2024.

Việc tiêm tinh trùng vào mặt nghe có vẻ thô thiển – mặc dù thực tế đó không phải là tinh trùng được sử dụng. Nhưng vấn đề lớn hơn là ngành công nghiệp đứng sau xu hướng này: nuôi và đánh bắt cá hồi.

Ở đây chúng ta đi sâu vào mặt tối của khuôn mặt tinh trùng cá hồi và vấn đề sử dụng các sản phẩm động vật trong mỹ phẩm.

Tiêm tinh trùng cá hồi là gì?

“Tinh trùng” trên khuôn mặt thực chất là DNA có nguồn gốc từ tinh trùng của cá hồi. Tên kỹ thuật của nó là Polydeoxyribonucleotide, hay PDRN, đây là cách thành phần có thể được dán nhãn trên các sản phẩm mỹ phẩm. PDRN đề cập đến một số phân tử có hoạt tính sinh học có nguồn gốc từ DNA tinh khiết và tiệt trùng lấy từ tinh trùng cá hồi.

Phương pháp điều trị bao gồm tiêm PDRN vào mặt bạn bằng một cây kim nhỏ. Nó được cho là có tác dụng kích thích sản xuất collagen và giúp tái tạo tế bào. Một số phiên được khuyến nghị trong vài tháng để xem kết quả. PDRN cũng được tìm thấy trong một số sản phẩm chăm sóc da cao cấp như kem dưỡng da và thực phẩm bổ sung. Mốt này bắt nguồn từ Hàn Quốc, quê hương của các chế độ chăm sóc da đã trở thành hiện tượng toàn cầu được gọi là K-beauty.

Có một số nghiên cứu cho thấy PDRN có thể giúp vết thương mau lành, được phát hiện qua thí nghiệm trên động vật. Nhưng có rất ít thử nghiệm trên người để kiểm tra tính hiệu quả của nó đối với mục đích thẩm mỹ hoặc y tế.

Tinh trùng đến từ đâu?

Theo Metro, thành phần có nguồn gốc từ cá hồi trong phương pháp xử lý là sản phẩm phụ của quá trình sản xuất hải sản. “Thay vì nó bị vứt đi khi cá hồi Alaska hoang dã được chế biến, thay vào đó ngành công nghiệp làm đẹp đã chộp lấy nó.”

Không rõ liệu PDRN được các công ty làm đẹp sử dụng chỉ có nguồn gốc từ cá hồi Alaska hoang dã hay một số lấy từ cá hồi nuôi. Dù thế nào đi nữa, cả hai ngành đều có vấn đề sâu sắc và việc ngành công nghiệp làm đẹp sử dụng các sản phẩm phụ của chúng không hề vô hại như người ta tưởng.

Bắt cá từ tự nhiên

Ca hoi hoang daQuần thể cá hồi Đại Tây Dương đang suy giảm trên toàn cầu

Quần thể cá hồi Đại Tây Dương hoang dã đang suy giảm trên toàn cầu, khiến một số cộng đồng đang gặp khủng hoảng. Ví dụ, ở các con sông ở Anh – nơi sinh sản của loài này – quần thể đạt mức thấp kỷ lục vào năm 2022.

Điều này bất chấp những nỗ lực bảo tồn số lượng cá hồi Đại Tây Dương thông qua các khu vực cấm đánh bắt cá được thành lập từ những năm 1980. Theo một nghiên cứu, sự suy giảm toàn cầu có thể là do hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp và không được kiểm soát. Các dòng sông bị đập, nước ấm lên do khủng hoảng khí hậu và rận biển sinh sôi nảy nở tại các trang trại cá hồi bám vào cá hoang dã cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của quần thể cá hồi hoang dã.

Nuôi cá hồi

Nuôi cá hồi được cho là giúp giảm bớt áp lực lên quần thể hoang dã. Hầu hết cá hồi bán trong các siêu thị ở Anh đều đến từ các trang trại của Scotland. Thật vậy, trên toàn cầu, nhiều loài cá bị giết để làm thực phẩm hiện nay đến từ các trang trại hơn là từ tự nhiên. Điều này khiến nhiều khả năng PDRN trong mỹ phẩm hiện tại hoặc trong tương lai sẽ có nguồn gốc từ cá hồi nuôi (mặc dù chúng ta không biết chắc chắn về nguồn gốc của nó).

Nuôi cá hồi có nhiều tác động tiêu cực đến các loài cá và môi trường biển. Các cuộc điều tra bí mật đã cho thấy cá hồi nuôi bị ăn thịt, nhiễm rận biển và bùng phát dịch bệnh như thế nào. Tỷ lệ tử vong ở các trang trại cũng tăng lên do nước ấm lên – một vấn đề sẽ càng trở nên tồi tệ hơn trong tương lai.

Sự lây nhiễm của rận biển trong các trang trại đang truyền vào cá hồi hoang dã bơi qua chuồng của họ hàng bị nuôi nhốt của chúng. Ở Scotland, đang có kế hoạch thiết lập các khu bảo vệ cá hồi hoang dã để giữ chúng an toàn trước sự bùng phát của rận biển tại các trang trại.

Ô nhiễm bao gồm chất thải và thuốc trừ sâu từ các trang trại đang gia tăng và tàn phá hệ sinh thái xung quanh.

Sản phẩm phụ không vô hại

Việc sử dụng các sản phẩm phụ từ ngành công nghiệp thịt, đánh bắt cá và nuôi trồng thủy sản – được gọi là chế biến phụ phẩm – không chỉ đơn giản là giảm chất thải từ các ngành công nghiệp đó. Nó hỗ trợ tài chính cho họ bằng cách tăng thêm giá trị cho sản phẩm của họ.

Việc giết mổ động vật để làm thực phẩm tạo ra rất nhiều chất thải như máu, xương, da hoặc vảy, móng, ruột và bong bóng cá. Việc xử lý và tiêu hủy nó theo cách an toàn với môi trường rất tốn kém, đó là lý do tại sao ngành chăn nuôi muốn bán nó. Sự phát triển của công nghệ ngày càng cho phép họ khai thác vật liệu từ chất thải và kiếm tiền từ nó.

Quảng cáo

Giá trị mà việc chế biến phụ phẩm mang lại cho ngành công nghiệp chăn nuôi có thể khiến các sản phẩm có nguồn gốc từ chất thải trở thành động lực cho các hoạt động phá hoại.

Ví dụ, collagen bò, được sử dụng như PDNR như một phương pháp điều trị chống lão hóa, đã trở nên cực kỳ phổ biến. Vào năm 2023, một cuộc điều tra của một số tổ chức tin tức đã phát hiện ra mối liên hệ giữa chuỗi cung ứng collagen và nạn phá rừng ở Amazon. Ngành công nghiệp collagen đang bùng nổ có nghĩa là, cùng với da, collagen chiếm phần lớn lợi nhuận thu được từ những con bò nuôi ở Amazon bị giết để lấy thịt.

Collagen biển, có nguồn gốc từ da cá, cũng đang trở nên phổ biến. Nó có khả năng mang lại nguồn doanh thu mới cho các công ty thủy sản. Do đó, collagen, tinh trùng cá hồi và các chất thải khác của cá có thể trở thành lý do chính để giết mổ cá.

(Theo Claire Hamlett – Plant-Based News)

related articles

Leave a Comment