Home Bài viết Trứng có tốt cho sức khỏe?

Trứng có tốt cho sức khỏe?

by Admin
Trang trai ga

Sự thật Trứng có tốt cho sức khỏe?

Một người Mỹ trung bình tiêu thụ khoảng 279 chiếc mỗi năm và người Anh trung bình là gần 200 chiếc.

Nhưng bằng chứng cho thấy điều gì? Theo tổ chức phi lợi nhuận dựa trên thực vật, Ủy ban Y sĩ về Y tế có Trách nhiệm (Physicians Committee for Responsible Medicine – PCRM), “chất béo và cholesterol có trong trứng có thể gây hại cho sức khỏe tim mạch và dẫn đến ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đại trực tràng” và hơn thế nữa. Ngoài ra, theo FDA, trứng ‘có thể chứa vi khuẩn có tên Salmonella có thể gây… ngộ độc thực phẩm’. Nhiều người tin rằng trứng tốt cho sức khỏe và trứng nuôi thả vườn là hợp đạo đức.

Vậy trứng có tốt cho sức khỏe? Hãy xem xét chi tiết hơn.

Cholesterol, bệnh tim mạch và trứng

Lòng đỏ trứng chứa nhiều cholesterol. Một quả trứng cỡ trung bình chứa 186 mg cholesterol, chiếm 62% lượng khuyến nghị. Điều này làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Trên thực tế, Nutritionfacts.org cho biết một số chuyên gia cho rằng chỉ ăn một trái mỗi ngày có thể vượt quá giới hạn trên an toàn đối với lượng cholesterol nạp vào về mặt nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Nguy cơ ung thư

Liệu việc ăn cholesterol, chất có trong trứng và các sản phẩm động vật khác có làm tăng nguy cơ ung thư không? Theo Nutritionfacts.org: “Nghiên cứu bệnh chứng dựa trên dân số lớn nhất trên toàn quốc, cho đến nay, để đánh giá mối liên quan giữa lượng cholesterol ăn vào và một số loại ung thư. “Và, họ phát hiện ra rằng ‘lượng cholesterol ăn vào có liên quan đến’ việc tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày, đại tràng, trực tràng, tuyến tụy, phổi, vú, thận, bàng quang và tủy xương, U lympho không Hodgkin (ung thư hạch).

“Có mối liên hệ chặt chẽ giữa việc tiêu thụ trứng và ung thư buồng trứng, một hoặc hai quả trứng mỗi tuần làm tăng nguy cơ lên ​​70%, nếu ăn nhiều hơn hai quả thì nguy cơ này tăng lên 80%”. Ngoài ra, trứng cũng chứa choline. “Cho đến nay, chúng là nguồn dinh dưỡng phong phú nhất. Quá nhiều choline có liên quan đến ung thư buồng trứng, tuyến tiền liệt và bệnh tim.”

Theo bác sĩ thực vật, Tiến sĩ Greger, những người đàn ông ăn ít hơn một quả trứng mỗi ngày dường như có nguy cơ phát triển tuyến tiền liệt cao gấp đôi so với những người đàn ông hiếm khi ăn chúng.Ông cho biết thêm: “Và, những người đàn ông tiêu thụ hai quả rưỡi trứng trở lên mỗi tuần, về cơ bản là một quả trứng cứ sau ba ngày  có thể tăng 81% nguy cơ tử vong vì ung thư tuyến tiền liệt.” Tiến sĩ Greger cũng cho biết choline là thủ phạm tiềm tàng đằng sau yếu tố nguy cơ gia tăng này.

Ngộ độc thực phẩm và trứng

Trứng có nguy cơ ngộ độc salmonella. Và vi khuẩn salmonella có thể tồn tại khi nấu ăn nếu trứng vẫn còn chảy nước. Trên thực tế, FDA khuyến nghị sử dụng trứng đã được xử lý để tiêu diệt vi khuẩn salmonella thông qua quá trình thanh trùng nếu công thức nấu ăn yêu cầu nấu chưa chín kỹ.

Tại sao lại đặt mình vào nguy cơ?

Tiến sĩ Greger cho biết vi khuẩn này là nguyên nhân hàng đầu gây nhập viện liên quan đến ngộ độc thực phẩm và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong liên quan đến ngộ độc thực phẩm.

Ngành công nghiệp nghiền nát hàng triệu con gà đực còn sống

Và sức khỏe không phải là vấn đề duy nhất. Nhiều người tiêu dùng không biết về sự tàn ác tràn lan trong ngành, bao gồm cả việc tiêu hủy gà con. Ngành công nghiệp này giết chết những con gà trống mới nở mà các trại giống không sử dụng được. Gà con đực là dư thừa trong ngành đẻ trứng vì chúng không đẻ. Đây là trường hợp của tất cả hoạt động sản xuất trứng công nghiệp hóa ở cả Hoa Kỳ và Vương quốc Anh. Điều này bất kể trứng là trứng thả rông, trứng hữu cơ hay lồng pin. Phần lớn các phương pháp tiêu hủy không liên quan đến gây mê. Tuy nhiên, chúng bao gồm trật khớp cổ tử cung và ngạt thở do carbon dioxide. Và ngoài ra, ngành công nghiệp Mỹ ưa thích phương pháp: đưa vào máy nghiền vụn.

Một phát ngôn viên của Cơ quan Thông tin Trứng Anh cho biết hoạt động tiêu hủy gà con đực đã được thực hiện “chừng nào ngành này còn tồn tại”. Các trại sản xuất trứng của Hoa Kỳ nghiền nát tới 200 triệu gà con mỗi năm.

Tội ác với

Gà con cái sống sót sau khi bị băm sống. Tuy nhiên, thay vào đó, chúng sẽ bị cắt mỏ (hoặc đốt cháy) mà không được gây mê hay giảm đau. Các nhà sản xuất làm điều này để cố gắng ngăn chặn gà mái gây thương tích cho bản thân hoặc gây thương tích cho nhau khi sống trong điều kiện chật chội như vậy. Những con gà trong lồng pin chật chội đến mức chúng không thể sải cánh được.Ngay cả trong trường hợp tốt nhất, một con gà mái dành cả cuộc đời mình trong một không gian có kích thước bằng ngăn kéo đựng hồ sơ cùng với nhiều ngăn kéo khác. Nó thậm chí không thể nhấc nổi một cánh.

Dịch bệnh cũng lan tràn trong những chuồng trại chật chội, một phần là do gà mái đẻ trứng buộc phải tiểu tiện và đại tiện vào nhau. Sau hai năm sống trong điều kiện này, những con chim này đã bị mất xương nghiêm trọng. Ngoài ra, khi chúng bị tách ra khỏi lồng, hàng chục triệu con bị gãy xương mới. Sau khi đẻ, gà mái kiệt sức, người chăn nuôi chuyển gà đi lò mổ. Animal Aid cho biết: “Người tiêu dùng nên biết rằng đây là thứ họ đang trả khi mua trứng”. “Bất kể chúng đến từ gà mái nuôi trong lồng hay gà thả rông.”

Gà là loài động vật thông minh

Theo nghiên cứu, gà vượt trội hơn cả chó và mèo trong một số bài kiểm tra về mức độ phức tạp về nhận thức, cảm xúc và hành vi.Tiến sĩ Jane Goodall giải thích: “Động vật ở trang trại cảm thấy vui và buồn, phấn khích và oán giận, trầm cảm, sợ hãi và đau đớn.“Chúng nhận thức và thông minh hơn nhiều so với những gì chúng ta từng tưởng tượng… chúng là những cá nhân có quyền riêng của mình.”Nghiên cứu từ Đại học Bristol cũng đã chứng minh loài gà thông minh như thế nào. Nghiên cứu cho biết: “Gà không chỉ sống ở hiện tại mà còn có thể đoán trước được tương lai và thể hiện tính tự chủ. Thứ mà trước đây chỉ được cho là của con người và các loài linh trưởng khác.”

Gà và kinh nguyệt

Nhiều người có lẽ không biết rằng họ đang ăn kinh nguyệt của động vật.Gà cái có chu kỳ kinh nguyệt, trong đó buồng trứng của gà mái sẽ gửi lòng đỏ đi trên đường đi của nó. Khi nó di chuyển qua đường sinh sản và vào tuyến vỏ, sau đó lòng đỏ sẽ hình thành ‘lòng trắng trứng’. Vỏ mất khoảng 20 giờ để hình thành.

Trứng thả rông

Nhiều người tin rằng hầu hết trứng đều được thả rông, nhưng trên thực tế, khoảng 95% trứng ở Hoa Kỳ đến từ gà mái nuôi trong lồng.Vì vậy, trứng rõ ràng là không tốt. Xét cho cùng, bạn không cần trứng.Có rất nhiều sản phẩm thay thế mà bạn có thể thử từ các siêu thị – chẳng hạn như JUST Egg (là tên gọi của một loại trứng thực vật có thể thay thế trứng gà).

(Theo plantbasednews)

related articles

Leave a Comment