Home Tư liệu UNG THƯ VÚ

UNG THƯ VÚ

Bác sĩ Liz O'Riordan, một bác sĩ phẫu thuật ung thư vú, cũng được chẩn đoán mắc bệnh

by Admin
Bac si Liz

SỰ THẬT LÀ – Tôi là một bác sĩ phẫu thuật ung thư vú và nghĩ rằng tôi biết tất cả cho đến khi chính cô được chẩn đoán mắc căn bệnh này – 10 điều thậm chí tôi còn không biết

Bác sĩ Liz chia sẻ những lời khuyên giúp bạn giảm nguy cơ phát triển ung thư vú ngay từ đầu

Là bác sĩ phẫu thuật ung thư VÚ trong ba năm, Tiến sĩ Liz O’Riordan nghĩ rằng không có căn bệnh nào mà cô không biết. Nhưng cô đã bị sốc khi khám phá ra điều thực sự xảy ra với hàng trăm bệnh nhân của mình sau khi chính cô được chẩn đoán.

Bac si Liz 1Bác sĩ Liz cho biết khi được chẩn đoán, cô biết ngay phương pháp điều trị và khả năng sống sót sau 10 năm của mình sẽ như thế nào.

Bac si Liz 2Kể từ khi được chẩn đoán cách đây 10 năm, bác sĩ Liz đã biết được nhiều điều về bệnh ung thư vú mà cô không hề biết rằng bệnh nhân của mình đã trải qua.

Người phụ nữ 49 tuổi sống ở Suffolk với chồng là Dermot sẽ không bao giờ có thể có con, mất việc và lo sợ căn bệnh này sẽ quay trở lại mỗi ngày. Tác giả cuốn Under The Knife, kể với The Sun: “Tôi tưởng mình là chuyên gia về ung thư vú.“ Tôi có bằng sau đại học về lĩnh vực này, tôi đã dành cả đời để đào tạo để điều trị nó và tôi nhận ra rằng mình biết rất ít về những gì bệnh nhân của mình thực sự phải trải qua.”

Bác sĩ Liz thừa nhận cô “chưa bao giờ kiểm tra ngực” vì cô nghĩ điều đó sẽ không bao giờ xảy ra với mình – cô khỏe mạnh và trẻ trung. Nhưng vào năm 2015, ở tuổi 40, cô phát hiện một khối u khi đứng trước gương.

Cô nói: “Chỉ có mẹ tôi nói: ‘Hãy nhìn xem, hãy đi khám để đề phòng’ – và hóa ra đó là bệnh ung thư vú giai đoạn ba.”

Thông thường, phụ nữ được cung cấp thông tin “nhỏ giọt” về tiên lượng bệnh của họ, nhưng với kiến ​​thức nền tảng của mình, bác sĩ Liz cho biết cô biết ngay kết quả siêu âm của mình có ý nghĩa gì.

Cô nói: “Trong tích tắc đó, tôi biết rằng tôi cần hóa trị vì khối u đã lớn, tôi biết mình cần phẫu thuật cắt bỏ vú và tôi biết rõ khả năng sống sót sau 10 năm của mình sẽ như thế nào, tất cả chỉ trong nháy mắt.“

Sau đó, tôi phải quyết định chia sẻ bao nhiêu thông tin với chồng và bố mẹ tôi. Mẹ tôi có muốn tôi biết rằng tôi có thể không còn ở đây trong mười năm nữa không?”. Khi bác sĩ Liz nói với mẹ cô – người đã qua đời vào năm 2022 – về mức độ nghiêm trọng của căn bệnh của cô, cô nhớ lại: “Tôi nhớ bà đã nói với tôi rằng tôi không buồn. Giống như tôi đang nói về một bệnh nhân chứ không phải về bản thân mình.“Tôi đã phủ nhận và cách duy nhất tôi có thể đối phó với kiến ​​thức trong đầu mình là giả vờ như điều đó đang xảy ra với người khác.”

Hành trình dài hàng thập kỷ

Bác sĩ Liz bắt đầu hóa trị, kéo dài trong 5 tháng, phẫu thuật cắt bỏ vú và tái tạo vú. Nhưng những năm sau đó, cô cần được điều trị nhiều hơn khi bệnh ung thư quay trở lại. Cô đã cắt bỏ buồng trứng để có thể sử dụng thuốc ức chế hormone.

Bác sĩ Liz cho biết: “Tác dụng phụ của tất cả các phương pháp điều trị bằng xạ trị có nghĩa là cánh tay trái của tôi không hoạt động bình thường và tôi không thể phẫu thuật được nữa”.

“Ngoài việc mất đi sự nghiệp, sự nữ tính và khả năng sinh sản, tôi còn mất việc vào năm 2019.”. Tranh giành ý thức về danh tính khi không có việc làm, Tiến sĩ Liz trở thành nhà giáo dục về bệnh ung thư vú trên mạng xã hội – nơi cô có tổng cộng 100 nghìn người theo dõi.

Bác sĩ Liz đồng sáng tác cuốn sách Hướng dẫn đầy đủ về ung thư vú sau khi nhận ra có bao nhiêu câu hỏi mà bệnh nhân của cô – và bây giờ là chính cô – đã có.

Cô nói: “Là một bác sĩ, tôi sẽ có mười phút để nói với ai đó rằng họ bị ung thư vú và thực hiện tất cả các phương pháp điều trị.“. Bạn phải kiên trì khi nói với 10 phụ nữ mỗi ngày rằng họ bị ung thư.”

Bac si Liz 3Bác sĩ Liz đã không thể tiếp tục công việc của mình vào năm 2019 vì cô bị mất chức năng thần kinh ở cánh tay sau khi điều trị bằng xạ trị.

Bac si Liz 4Tác giả cho biết cô đã “phủ nhận” rằng mình đang bị ung thư vú, cho đến một năm sau khi được chẩn đoán, sức khỏe tâm thần của cô bị ảnh hưởng nặng nề.

Một ngày trước khi ra mắt cuốn sách vào tháng 7 năm nay, bác sĩ Liz đã tìm thấy một nốt sần khác trên thành ngực của cô và biết rằng đó là sự tái phát của căn bệnh này. Cô đã phải phẫu thuật để loại bỏ khối u và tiêm hormone vào mông bằng hóa trị liệu nhẹ “suốt đời, chỉ để cố gắng ngăn chặn nó quay trở lại”.

Nhớ lại những năm 20 và 30 của mình, Tiến sĩ Liz nói: “Tôi nghĩ hầu hết chúng ta đều nghĩ rằng mình bất khả chiến bại, rằng chúng ta sẽ không bao giờ bị bệnh.“ Thật tuyệt khi chúng tôi sống vô tư, nhưng giờ tôi biết tầm quan trọng của việc kêu gọi phụ nữ trẻ kiểm tra ngực vì chúng tôi không có sàng lọc vú và thực tế là rượu có thể gây ung thư.“

Chúng ta cần nâng cao nhận thức rằng cách bạn sống ở độ tuổi 20 và 30 có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn trong tương lai.“ Và trên toàn cầu, ngày càng có nhiều người trẻ mắc bệnh ung thư.“.Tôi nghĩ nó cho tôi thấy một sức mạnh nội tâm mà tôi chưa bao giờ biết là mình có, bạn không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục.”’. Điều tôi chưa bao giờ biết về ung thư vú, với tư cách là một bác sĩ’

1. TẨY HỒNG

Tiến sĩ Liz nói: “Điều mà tôi không nhận ra là mình lại tức giận đến thế là việc tẩy hồng.” Tháng 10 là ‘tháng hồng’ và mọi người đều đẩy mạnh việc bán các sản phẩm màu hồng để nâng cao nhận thức về bệnh ung thư vú.” Nhưng khi bạn bị rụng tóc, bạn không cần máy duỗi tóc GHD màu hồng hay áo lót màu hồng, và bạn nhận ra rằng số tiền thực sự chi ra cho nghiên cứu ung thư vú khi mọi người mua những sản phẩm này là rất ít.”

2. HÓA TRỊ KHÓ KHĂN RA SAO

Tiến sĩ Liz nói: “Tôi biết bạn đã mất vị giác, nhưng tôi không biết mọi thứ khó khăn đến thế nào khi mọi thứ đều có mùi vị kinh tởm, thật kinh khủng khi một tách trà có vị như nước rửa bát và sô cô la có vị kinh khủng. “. Bạn đang sống nhờ vào thức ăn nhạt nhẽo vì miệng bạn quá đau – một tác dụng phụ thường gặp của hóa trị.”

3. BẠN KHÔNG CHỈ MẤT TÓC CỦA MÌNH

Tiến sĩ Liz nói: “Tôi đã không nhận ra rằng bạn đã mất hết lông trên cơ thể do hóa trị, không chỉ ở trên đầu.”. Một buổi sáng bạn thức dậy, lông chân của bạn biến mất và bạn có một đêm Brazil miễn phí.”

4. ĐỜI SỐNG VỢ CHỒNG TIÊU TAN

Bác sĩ Liz nói: “Tôi chưa bao giờ nói chuyện với bệnh nhân về việc đời sống tình dục của họ sẽ bị ảnh hưởng như thế nào vì tôi không nhận ra vấn đề đó lớn đến mức nào”. “Khi hóa trị làm tắt buồng trứng của bạn, nó cũng làm tắt ham muốn tình dục của bạn. Tôi đã không cho chồng nhìn thấy mình khỏa thân trong vài tháng vì tôi ghét những vết sẹo [do phẫu thuật cắt bỏ vú].”

5. CUỘC CHIẾN SỨC KHỎE TÂM THẦN

Bác sĩ Liz cho biết: “Gần một năm sau khi tôi được chẩn đoán, các vấn đề về sức khỏe tâm thần do ung thư bắt đầu xuất hiện.“ Mỗi ngày bạn thức dậy đều nghĩ, ‘Đây có phải là ngày nó quay trở lại không?’” Cảm giác lo lắng mà bạn cảm thấy khi bước vào phòng khám vú để chụp quang tuyến vú hàng năm – chúng tôi gọi đó là ‘sự lo lắng’ – chờ đợi kết quả.”

6. BẮT ĐẦU MÃN KINH SỚM

Tiến sĩ Liz cho biết: “Hóa trị ngăn buồng trứng của bạn hoạt động, khiến bạn rơi vào thời kỳ mãn kinh sớm nếu bạn ở độ tuổi tự nhiên [khoảng 45 tuổi]”. “Tôi nhớ một đêm nọ tôi thức dậy trên giường và nghĩ rằng mình đã làm ướt mình, khi một dòng nước chảy xuống đùi trong của tôi.” Đó là cơn đổ mồ hôi đêm đầu tiên của tôi và tôi sẽ đổ mồ hôi hàng giờ trong hai hoặc ba năm tới.”

7. KHÔNG CÓ CON

Tiến sĩ Liz nói: “Tôi không chắc liệu mình có muốn có con hay không. “Nhưng ngay khi người ta nói rằng tôi không thể có chúng, tôi biết mình thực sự muốn có chúng. Tôi vẫn đau buồn khi các bậc cha mẹ đăng ảnh con mình lên Facebook nhân Ngày Sách Thế giới.”

8. MẤT BẠN & BẠN MỚI

Tiến sĩ Liz cho biết: “Việc chẩn đoán ung thư sẽ thay đổi cách gia đình và bạn bè nói chuyện với bạn.“ Có người không chịu nổi ý nghĩ bạn bị ung thư nên không liên lạc, không biết nói gì. Trong khi đó, có những người bước ra từ khu rừng mà tôi chưa từng gặp từ khi còn đi học”.

9. NGỰC VÀ PHỤ NỮ

Tiến sĩ Liz nói: “Bạn không biết bộ ngực của mình có ý nghĩa như thế nào đối với mình cho đến khi bạn phải đối mặt với việc mất đi một bộ ngực”.”Tôi cảm thấy tội lỗi vì sự phù phiếm là lý do để tái tạo vú… Bây giờ ngực của tôi đã phẳng được vài năm, tôi nhận ra điều đó không định nghĩa được con người tôi, nhưng thời gian là liều thuốc chữa lành tuyệt vời.”

10. KIỂM TRA NGỰC… NGAY BÂY GIỜ!

Tiến sĩ Liz nói: “Bạn có thể nghĩ, ‘Ồ, bây giờ là tháng 10, tôi sẽ kiểm tra ngực nhưng tôi sẽ không làm điều đó trong thời gian còn lại của năm’.” Bây giờ tôi biết tầm quan trọng của việc yêu cầu phụ nữ trẻ kiểm tra ngực của họ.”

Điều gì làm giảm nguy cơ ung thư vú?

Tiến sĩ Liz nói: “Chúng tôi biết có ba điều có thể làm giảm nguy cơ bạn mắc bệnh ung thư vú và cũng có thể giúp giải quyết tất cả các tác dụng phụ.” Tập thể dục” Tập thể dục thường xuyên – cả tập thể dục nhịp điệu và dựa trên sức đề kháng, đều có thể thực hiện được tại nhà – có thể giảm tới 50% nguy cơ mắc bệnh.”

Tập thể dục giúp giải quyết tất cả các tác dụng phụ của việc điều trị ngay cả kể từ ngày bạn được chẩn đoán. Nó giúp bạn phục hồi nhanh hơn và giúp giải quyết tất cả các tác dụng phụ của hóa trị, đồng thời có thể giảm tới 40% nguy cơ bệnh tái phát.

“Chế độ ăn uống tốt/ít rượu”. Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều loại trái cây và rau, một lần nữa làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú và giảm nguy cơ bệnh tái phát. Bạn không cần một chế độ ăn kiêng nhất thời. “Chúng tôi biết rằng nếu bạn uống nhiều rượu, nó có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú – điều đó đã được chứng minh. Các hướng dẫn khuyến cáo nếu bạn bị ung thư vú thì bạn không nên uống hơn năm đơn vị một tuần.

GIẢM CƠ”

Bạn nên cố gắng duy trì cân nặng hợp lý cho chiều cao của mình vì chúng tôi biết rằng béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú và có thể làm tăng nguy cơ bệnh tái phát. Điều đó thực sự khó khăn khi điều trị khiến bạn mãn kinh và làm chậm quá trình trao đổi chất.”

(Theo TheSun)

related articles

Leave a Comment