Home Tư liệu Ung thư vú

Ung thư vú

Bạn có thể làm gì về các yếu tố nguy cơ môi trường có thể dẫn đến ung thư vú

by Admin
Ung thu vu

Việc tiếp xúc hàng ngày với các hóa chất độc hại, có nhiều trong các sản phẩm tiêu dùng thông thường, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Sau ung thư da, ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở Hoa Kỳ, được chẩn đoán ở mọi người thuộc mọi giới tính. Giảm mức độ tiếp xúc của bạn với các hóa chất này có thể giúp giảm thiểu rủi ro. Phát hiện sớm thông qua sàng lọc thường xuyên là chìa khóa để điều trị thành công.

Nguồn gốc

Ung thư ảnh hưởng đến tất cả cộng đồng. Và ung thư vú có thể xảy ra ở mọi người thuộc mọi giới tính. Tin tuyệt vời để kỷ niệm tháng 10, Tháng Nhận thức về Ung thư Vú là, khi có mức độ chăm sóc nâng cao, kết quả điều trị ung thư vú sẽ tốt: Hiệp hội Ung thư Quốc gia cho biết “tỷ lệ sống sót tương đối” trong 5 năm đối với tất cả các loại và giai đoạn của ung thư vú là 91%.

Tỷ lệ điều trị thành công đối với bệnh ung thư giai đoạn đầu tăng lên tới 99%, vì vậy điều quan trọng là bạn phải xác định nguy cơ và liên lạc thường xuyên với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình.

Tại sao chúng ta bị ung thư?

Ung thư là sự nhân lên quá mức của các tế bào có thể xảy ra ở bất cứ đâu trong cơ thể, với một số mô như vú và tuyến tiền liệt đặc biệt dễ bị ung thư phát triển.

Viện Ung thư Quốc gia gọi đây là “một căn bệnh trong đó một số tế bào của cơ thể phát triển không kiểm soát và lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Ung thư có thể bắt đầu ở hầu hết mọi nơi trong cơ thể con người, được tạo thành từ hàng nghìn tỷ tế bào.”

Nguyên nhân môi trường gây ung thư vú: Tôi có thể làm gì để giảm nguy cơ?

Phong ngua ung thu vu

Theo mô tả của Viện Khoa học Sức khỏe Môi trường Quốc gia, ung thư vú là do sự kết hợp của các yếu tố nguy cơ di truyền, nội tiết tố và môi trường. Nó xảy ra phổ biến nhất ở phụ nữ. Bệnh nhân nam, người chuyển giới và đa dạng giới tính cũng phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh này. Với tư cách là một xã hội, chúng ta có thể kiểm soát và giảm thiểu một số yếu tố nguy cơ này, ví dụ, giảm tiếp xúc với các hóa chất bắt chước hormone sinh sản estrogen, được gọi là chất gây rối loạn nội tiết. Những hóa chất này bao gồm thuốc trừ sâu, phthalates, paraben, kim loại nặng, “hóa chất vĩnh viễn” được gọi là PFAS, bisphenol A và các chất thay thế của nó, tất cả đều có trong nhiều loại sản phẩm tiêu dùng và công nghiệp.

Một số yếu tố rủi ro nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta, chẳng hạn như di truyền của chúng ta chẳng hạn. Chúng ta không thể thay đổi lịch sử sức khỏe của mình, một số trong đó ảnh hưởng đến khả năng mắc bệnh ung thư vú. Nhưng vào bất kỳ thời điểm nào trong cuộc sống, việc hướng đến những lựa chọn sáng suốt về sức khỏe luôn là điều tốt.

Giảm sự tiếp xúc tích lũy của bạn với các hóa chất độc hại. Viện Y tế Quốc gia định nghĩa phơi nhiễm tích lũy là “sự kết hợp của các rủi ro do phơi nhiễm tổng hợp với nhiều tác nhân hoặc yếu tố gây căng thẳng”, tức là “phơi nhiễm theo tất cả các tuyến đường và con đường và từ tất cả các nguồn…”.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, có thể tránh được từ một phần ba đến một nửa số ca ung thư bằng cách tránh xa các yếu tố nguy cơ mà bạn có thể kiểm soát và thực hiện các bước phòng ngừa ung thư càng nhiều càng tốt.

Các yếu tố rủi ro cần tránh và các bước phòng ngừa ung thư cần kết hợp

Bất kỳ sự giảm bớt rủi ro nào, dù nhỏ đến đâu, đều có lợi cho sức khỏe của bạn. Các hóa chất liên quan đến nguy cơ ung thư có thể ẩn nấp trong hầu hết mọi sản phẩm hàng ngày mà bạn có thể tưởng tượng: kẹo, đồ chơi, quần áo, thuốc nhuộm tóc, thức ăn cho vật nuôi, v.v.

Giảm tiếp xúc với các mặt hàng có thể chứa các thành phần có hại là một cách tuyệt vời để bảo vệ sức khỏe của bạn.Sẽ rất hữu ích khi tập trung vào các yếu tố rủi ro mà bạn có thể kiểm soát, chẳng hạn như:

Tiếp xúc với hóa chất độc hại: cho dù chúng có trong các hóa chất bạn sử dụng ở nơi làm việc hay chỉ là một phần thường xuyên trong thói quen hàng ngày của bạn, việc bạn tiếp xúc với các hóa chất độc hại liên quan đến ung thư vú có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.“ Hóa chất vĩnh viễn” được gọi là PFAS. Những hóa chất này được biết là gây ra một loạt tác hại cho sức khỏe, bao gồm cả ung thư vú.

Tránh các dụng cụ nấu không dính, các loại vải, quần áo và vải bọc không thấm nước hoặc chống nhăn và vết bẩn. Các chất gây ô nhiễm trong nước máy của bạn, như PFAS, thuốc trừ sâu, asen và nitrat. Thuốc trừ sâu trong sản phẩm. Thuốc trừ sâu như atrazine có thể làm tăng nguy cơ ung thư, bao gồm cả ung thư vú. Để giảm mức độ tiếp xúc với các hóa chất này, hãy chọn sản phẩm hữu cơ bất cứ khi nào có thể.

Thuốc nhuộm tóc, thuốc duỗi và thuốc nhuộm: sử dụng máy duỗi tóc trong thời gian dài hơn và sớm hơn, cũng như kết hợp thuốc nhuộm tóc vĩnh viễn và thuốc duỗi tóc, có liên quan đến các đặc điểm của khối u vú cho thấy nguy cơ cao hơn.

Hút thuốc: hút thuốc là một yếu tố nguy cơ gây ung thư vú. Thật khó để bỏ thuốc, vì vậy nếu không thể, hãy cân nhắc việc cắt giảm.

Thiếu hoạt động thể chất: đi bộ nhanh vài lần một tuần là một cách tốt để bắt đầu tập thể dục nhiều hơn. Các nghiên cứu cho thấy những người hoạt động thể chất nhiều có nguy cơ mắc bệnh ung thư nói chung thấp hơn. Chỉ cần ra ngoài và đi bộ là đủ để cải thiện tỷ lệ cược của bạn.

Rượu bia: như Phòng khám Cleveland giải thích trên trang web của mình, rượu làm thay đổi cách cơ thể xử lý estrogen, điều này có thể làm tăng mức độ hormone. Những mức estrogen cao hơn có liên quan đến nguy cơ ung thư vú cao hơn. Cắt giảm tiêu thụ rượu hoặc loại bỏ nó hoàn toàn có thể giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư.

Cân nặng không tốt cho sức khỏe: thừa cân là một yếu tố nguy cơ gây ung thư vú vì mỡ trong cơ thể có thể khiến hormone tăng trưởng tăng lên và thúc đẩy các tế bào phân chia thường xuyên hơn. Vì vậy, hãy làm những gì bạn có thể để duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Các bước phòng ngừa quan trọng khác cần ghi nhớ

Lên lịch chụp quang tuyến vú định kỳ. Kiểm tra vú hàng năm để sàng lọc ung thư vú. Chụp nhũ ảnh đã giúp giảm tỷ lệ tử vong do ung thư vú ở Mỹ khoảng 40% kể từ năm 1990.

Tìm hiểu lịch sử gia đình của bạn: hãy tìm hiểu xem gia đình bạn có tiền sử mắc bệnh ung thư vú hay không, vì nếu bạn thuộc nhóm nguy cơ cao hơn, bạn có thể đặc biệt cẩn thận để bảo vệ bản thân.

Phụ nữ có mẹ hoặc chị gái bị ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng, đặc biệt khi còn trẻ, sẽ có nguy cơ cao hơn. Bất cứ ai có thành viên trong gia đình, kể cả nam giới, mắc bệnh ung thư vú, buồng trứng hoặc tuyến tiền liệt cũng có nguy cơ cao hơn.

Nếu bất kỳ yếu tố nguy cơ nào liên quan đến gia đình này là đúng đối với bạn, bạn có thể cần phải siêng năng hơn nữa trong việc chụp quang tuyến vú hàng năm.

Thăm khám bác sĩ chăm sóc chính của bạn thường xuyên: lên lịch kiểm tra thường xuyên và thông báo cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc chính của bạn về những thay đổi đối với sức khỏe của bạn và về tiền sử gia đình bạn mắc bệnh ung thư vú.

(Theo Ewg)

related articles

Leave a Comment