Home Tư liệu Yoga giúp tăng cường nhận thức ở phụ nữ lớn tuổi có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Yoga giúp tăng cường nhận thức ở phụ nữ lớn tuổi có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

by Admin
Yoga

Các buổi tập yoga có thể giúp cải thiện nhận thức và trí nhớ ở phụ nữ lớn tuổi có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, có thể giúp giảm số lượng các yếu tố góp phần và làm chậm sự khởi phát của các triệu chứng.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học California, Los Angeles (UCLA) đã tranh thủ sự giúp đỡ của 79 phụ nữ trên 50 tuổi, những người có khả năng mang một gen biến thể khiến họ có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao hơn, một gen cũng liên quan đến tăng huyết áp, bệnh tim và các mạch máu bất thường trong não.

Phụ nữ trong nghiên cứu tự báo cáo về tình trạng suy giảm nhận thức và hiện đang dùng thuốc điều trị cholesterol hoặc huyết áp cao, mắc bệnh tiểu đường hoặc gần đây bị đau tim.

Các tình nguyện viên được chia thành hai nhóm trong 12 tuần, một nhóm theo khóa huấn luyện Kundalini yoga và một nhóm theo một khóa tập luyện trí nhớ tiêu chuẩn. Các cuộc kiểm tra tiếp theo cho thấy sự gia tăng nhận thức “đáng kể, quy mô lớn” đối với nhóm tập yoga so với những người tập các bài tập trí nhớ.

Các nhà nghiên cứu viết trong bài báo đã xuất bản của họ: “Những kết quả này cho thấy lợi ích lâm sàng và sinh học của Kundalini yoga đối với sự suy giảm nhận thức chủ quan, liên kết những thay đổi trong nhận thức với tác dụng chống viêm của yoga”.

Những hạn chế của nghiên cứu có nghĩa là còn lâu mới có thể nói rằng yoga có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer, nhưng trong nhóm nhỏ tình nguyện viên này, nó dường như giúp giải quyết một số vấn đề ban đầu có liên quan đến bệnh Alzheimer.

Trong nhóm tập yoga, các nhà nghiên cứu nhận thấy các đường dẫn thần kinh được xây dựng lại, giảm sự suy giảm chất lượng não và đảo ngược một số dấu hiệu sinh học (cờ sinh học) liên quan đến lão hóa và viêm nhiễm, tất cả đều liên quan đến bệnh Alzheimer.

Kundalini yoga tập trung vào hơi thở và thiền định hơn là thực hiện các tư thế thể chất và trong nghiên cứu trước đây, nó đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc chống lại sự suy giảm nhận thức và cải thiện tâm trạng.

Bác sĩ tâm thần Helen Lavretsky, từ UCLA, cho biết: “Đó là tác dụng của yoga – giảm căng thẳng, cải thiện sức khỏe não bộ, hiệu suất trí nhớ chủ quan, giảm viêm và cải thiện tính dẻo dai của thần kinh”.

Một phần của vấn đề trong việc ngăn ngừa và chữa trị bệnh Alzheimer là chúng ta vẫn chưa chắc chắn chính xác nguyên nhân gây ra bệnh này. Tin tốt là các nhà khoa học đang liên tục đưa ra một số câu trả lời và đã tìm ra nhiều tình trạng – chẳng hạn như trầm cảm – có liên quan chặt chẽ đến căn bệnh này.

Việc tìm ra cách giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer có thể cho chúng ta nhiều manh mối hơn về cách nó được kích hoạt và nghiên cứu mới nhất này cho thấy những tác dụng có lợi của yoga rất đáng để khám phá.

Về việc lựa chọn giữa các bài tập yoga hoặc luyện trí nhớ như những cách giữ gìn sự minh mẫn ở tuổi già, tại sao không phải cả hai? Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng các bài tập rèn luyện trí nhớ đã giúp cải thiện khả năng ghi nhớ như dự định.

Lavretsky cho biết: “Yoga có tác dụng chống viêm, giảm căng thẳng, chống lão hóa não và sẽ bổ sung cho việc rèn luyện trí nhớ”.

“Lý tưởng nhất là mọi người nên làm cả hai vì chúng rèn luyện các phần khác nhau của não và có những ảnh hưởng sức khỏe tổng thể khác nhau.”

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Translational Psychiatry.

(Theo David Nield – Science Alert)

related articles

Leave a Comment