Home Tư liệuNghiên cứu khoa học You Are What You Eat – A Twin Experiment

You Are What You Eat – A Twin Experiment

Loạt phim tài liệu ngắn và mới nhất về chế độ ăn thuần thực vật - Netflix

by Admin
You Are What You Eat - A Twin Experiment

YOU ARE WHAT YOU EAT – A TWIN EXPERIMENT

Loạt phim tài liệu ngắn, mới nhất  (gồm 4 tập), hiện đang được phát hành trên Netflix: You Are What You Eat – A Twin Experiment”, đạo diễn bởi Louie Psihoyos, phim theo chân tám cặp song sinh giống hệt nhau thông qua một nghiên cứu dinh dưỡng của Đại học Stanford so sánh chế độ ăn kiêng của động vật ăn tạp và chế độ ăn dựa trên thực vật.

Các nhà khoa học có tầm nhìn, bác sĩ ưu tú và huấn luyện viên thể hình chuyên nghiệp đã phân tích những thay đổi về thể chất của cặp song sinh trong suốt nghiên cứu bằng cách sử dụng công nghệ y tế tiên tiến – để cuối cùng khám phá ra các chế độ ăn uống khác nhau tác động đến các cá nhân có cùng DNA.

Những gì chúng ta ăn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta và sức khỏe của hành tinh như thế nào.

Tóm tắt nội dung tập 1:

Các cặp sinh đôi giống hệt tham gia một nghiên cứu khoa học và phải tuân theo chế độ ăn sử dụng thực vật hoặc ăn tạp trong 8 tuần để xác định xem chế độ nào lành mạnh nhất.

Tóm tắt nội dung tập 2:

Các cặp sinh đôi bắt đầu chế độ ăn của họ, nhưng có thành công, có thất bại. Các hướng dẫn về chế độ ăn uống đề xuất làm họ có một chút hoang mang, sau đó một đầu bếp nổi tiếng xuất hiện và thay đổi mọi chuyện.

Tóm tắt nội dung tập 3:

Các cặp sinh đôi làm quen với việc tự nấu ăn. Khi một số sản phẩm động vật có liên quan đến các vấn đề về sức khỏe, các nhà đổi mới dùng thực vật làm giải pháp thay thế bền vững.

Tóm tắt nội dung tập 4:

Kết quả nghiên cứu được tiết lộ cho các cặp sinh đôi khi họ đánh giá cân nặng, sức khỏe đường ruột và não bộ, v.v. Một phong trào đang trên đà phát triển trong ngành thực phẩm.

TRAILER

TRAILER

(BẢN TẠM DỊCH)

“BẠN LÀ HIỆN THÂN NHỮNG GÌ BẠN ĂN – THỬ NGHIỆM SONG SINH”

Mọi người đều biết chế độ ăn uống trung bình của người Mỹ không lành mạnh lắm. Đôi khi chúng tôi gọi nó là S.A.D., nghĩa là “SAD”.

Mọi người không nhận ra rằng những gì chúng ta cho vào miệng là quan trọng hơn bất cứ điều gì khác. Chế độ ăn uống của bạn có thể thay đổi sinh học của bạn một cách sâu sắc.

TỪ ĐẠO DIỄN PHIM “NGƯỜI THAY ĐỔI CUỘC CHƠI”

Tôi đã thử nghiệm nhiều chế độ ăn kiêng trong nhiều năm để tìm ra những chế độ ăn kiêng lành mạnh nhất. Một thách thức lớn trong nghiên cứu dinh dưỡng là mỗi người đều có đặc điểm riêng và phản ứng khác nhau với cùng một loại thực phẩm.

Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta có những người có gen giống nhau?

Giống như chúng tôi.

Cặp song sinh có chung DNA nên chúng ta có thể nhìn thấy được nếu đó là về rau xanh của bạn, không phải gen của bạn.

Trong tám tuần tới, chúng tôi sẽ điều tra những ưu và nhược điểm của chế độ ăn uống lành mạnh có chứa thịt và sữa so với chế độ ăn dựa trên thực vật. Được rồi, nhiệm vụ ăn kiêng tiết lộ…Bây giờ tôi có thể nếm thử cải xoăn.

Các chế độ ăn uống khác nhau sẽ ảnh hưởng đến lượng mỡ và khối lượng cơ nạc của bạn như thế nào?. Tôi rất vui mừng khi thấy cơ thể mình biến đổi. Huyết áp của tôi đôi khi cao đến mức nguy hiểm.

Chúng ta đang ở thời điểm quan trọng. Rất nhiều người đang chết vì các bệnh liên quan đến chế độ ăn uống.

Chất lượng thực phẩm của chúng ta đang thay đổi nhanh chóng trước mắt chúng ta. Chúng tôi chắc chắn rằng thịt chế biến gây ung thư cũng như khói thuốc lá gây ung thư và plutonium gây ung thư.

Bạn không thể tin tưởng vào những nhãn hiệu này. Nếu họ có nhiều chỗ như thế này thì đó là phạm vi thả rông.

Mỗi khi bạn ăn bít tết, một làn khói nhỏ bốc lên ở Amazon.

Nhiều điều tương tự giúp tăng cường sức khỏe con người cũng tốt cho môi trường.

Hãy hỏi bất kỳ con người nào, “Bạn muốn cứu hay phá hủy hành tinh này?”. Ý tôi là, thôi nào, điều đó thật dễ hiểu phải không?

Hãy nhìn tất cả các bạn. Tôi có thể thấy một số khác biệt khi nhìn vào bạn.

Chúng tôi thực sự đã thấy những thay đổi sâu sắc dựa trên chế độ ăn uống mà họ đang ăn.

Kết quả trông rất khác nhau, sự khác biệt lớn.

Chỉ trong tám tuần.

Nó làm tôi sốc.

Chúng ta có thể giải quyết được rất nhiều vấn đề đang khiến cơ thể chúng ta bị tổn thương chỉ bằng cách suy nghĩ lại thức ăn mà chúng ta cho vào miệng.

HẬU PHIM VÀ CÁC THAY ĐỔI ĐẾN TỪ CÁC CẶP SONG SINH

Cặp song sinh trong chuỗi phim tài liệu “You Are What You Eat” có gặp trở ngại trong chế độ ăn kiêng của họ hay không?

Chúng tôi đã trò chuyện với cặp song sinh từ nghiên cứu của Đại học Stanford để xem liệu họ có theo kịp những thói quen mới của mình hay không. Nếu bạn đã xem bộ phim tài liệu mới của Netflix “You Are What You Eat: A Twin Experiment”, bạn sẽ biết chế độ ăn uống lành mạnh có tác dụng mạnh mẽ như thế nào.

Ghi lại nghiên cứu gần đây của Đại học Stanford về các cặp song sinh giống hệt nhau, loạt phim này kể về các cặp song sinh: một trong số họ áp dụng chế độ ăn thuần chay hoặc dựa trên thực vật (không có thịt, hải sản, trứng và sữa), trong khi người còn lại ăn động vật ăn tạp, chế độ ăn uống (bao gồm thực vật, thịt và các sản phẩm động vật).

Nghiên cứu cho thấy, chỉ sau 8 tuần, các cặp song sinh ăn theo chế độ thực vật đã trải qua: tuổi thọ tăng lên; giảm mỡ nội tạng (chất béo nguy hiểm tích tụ xung quanh các cơ quan của bạn); giảm nguy cơ mắc bệnh tim; và thậm chí là ham muốn tình dục tăng cao.

Kết quả khiến ngay cả nhóm nghiên cứu của Đại học Stanford ngạc nhiên.“Đối với tôi, ăn thực vật là hướng đi đúng đắn,” một trong những cặp song sinh trong loạt phim cho biết, đồng thời bình luận về việc liệu điều này có thay đổi hành vi của họ sau đó hay không. Nhưng khi máy quay ngừng quay, những niềm tin này có còn tồn tại hay họ lại quay trở lại thói quen ăn uống cũ? Chúng tôi đã gặp cặp song sinh để tìm hiểu.

PAM VÀ WENDY

Pam and Wendy

PAM: theo chế độ ăn thuần thực vật

Trước nghiên cứu: Động vật ăn tạp

Sau nghiên cứu: Ăn tạp nhưng ăn thịt chỉ còn một nửa

WENDY: theo chế độ ăn omnivore

Trước nghiên cứu: Động vật ăn tạp

Sau nghiên cứu: Ăn tạp nhưng ăn thịt chỉ còn một nửa

Cặp đôi lôi cuốn này không thể tách rời: họ sống cùng nhau, đi du lịch cùng nhau và cùng nhau điều hành một số công việc kinh doanh bao gồm kinh doanh dịch vụ ăn uống, thương hiệu cocktail, kênhYouTube, v.v. Bạn có thể thấy họ la hét ra lệnh cho nhau trong nhà bếp, nếm thử các món ăn phục vụ công việc kinh doanh ăn uống của họ hoặc tìm bất kỳ cơ hội nào để khiêu vũ và ca hát.

Pam và Wendy lớn lên ở Nam Phi và ăn thịt hàng ngày. Sau khi tham gia vào nghiên cứu sức khỏe của Stanford, cả hai hiện nói rằng họ mô tả chế độ ăn uống của mình là “không hoàn toàn dựa trên thực vật” nhưng chắc chắn họ “không ăn thịt như trước”, cắt giảm lượng thịt tiêu thụ khoảng một nửa.

Phô mai cũng đã từ chỗ được dùng hàng ngày thành một món ăn đặc biệt. Những thay đổi không dừng lại ở đó. Hoạt động kinh doanh ăn uống của họ đã mở rộng việc cung cấp các món ăn có nguồn gốc từ thực vật thông qua việc hoán đổi hương vị đơn giản, chẳng hạn như thay thế kem bằng nước cốt dừa.

Làm việc trong ngành thực phẩm và được trang bị kiến ​​thức rằng ăn nhiều thực vật hơn và giảm lãng phí thực phẩm là hai cách hiệu quả để làm chậm biến đổi khí hậu, họ thường xuyên chia sẻ các phương pháp thực hành bền vững về thực phẩm với các đầu bếp đồng nghiệp, chẳng hạn như ưu tiên chế biến thực phẩm đang trong mùa hoặc đông lạnh sản phẩm.

IG: @amawelessacuisine

CHARLIE VÀ MICHAEL

Charlie and Michael

CHARLIE: theo chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật

Trước nghiên cứu: Động vật ăn tạp

Sau nghiên cứu: Gần 90% ăn chay

MICHAEL: theo chế độ ăn omnivore

Trước nghiên cứu: Pescatarian (ăn cá và hải sản, nhưng không ăn thịt đỏ hoặc thịt gia cầm)

Sau nghiên cứu: Ăn chay

Michael và Charlie, còn được gọi là cặp song sinh phô mai, nói đùa rằng việc có một cặp song sinh cũng giống như một cuộc hôn nhân lâu dài, lành mạnh và bổ ích. Cả hai đều là những nhà sản xuất pho mát được đào tạo ở Châu Âu, những người đam mê lướt sóng, các chuyên gia về an toàn thực phẩm và những người thường xuyên xuất hiện trên truyền hình trong một số chương trình nấu ăn và ẩm thực trong sự nghiệp của họ.

Họ nói, pho mát là “tấm vé đi ra thế giới”, cho phép họ đi du lịch đến các trang trại pho mát gần xa, thậm chí gặp gỡ vợ mình trong suốt hành trình rực rỡ của họ. Những người sành ăn đã nhận thức được tác động của việc tiêu thụ thịt đến sức khỏe và môi trường ngay cả trước khi quay phim “You Are What You Eat”.

Loạt bài này “là một cách để nâng cao kiến ​​thức của họ thêm một bước nữa.” Trước đây là một người đam mê ăn pho mát và pescatarian, Michael hiện ăn chay và chỉ ăn pho mát từ các trang trại nơi anh nắm rõ các quy trình chế biến và môi trường của họ.

Charlie, trước đây là người ăn tạp, giờ đây mô tả việc ăn thịt của anh gần như hoàn toàn được loại bỏ khỏi dĩa thức ăn và ngày càng thích ứng với việc ăn chay, anh chỉ ăn thịt khi thưởng thức một vài món ăn Trung Quốc yêu thích và thỉnh thoảng ăn súp gà.

Một danh sách dài các lý do cho những thay đổi về chế độ ăn uống này, bao gồm mối lo ngại về biến đổi khí hậu, động vật, an toàn của người lao động, an toàn thực phẩm và tất nhiên là cả sức khỏe. Đối với pho mát làm từ thực vật, cặp song sinh khuyên bạn nên thử pho mát thuần chay tươi phết trên bánh mì tròn.

IG: @thecheesetwins

JOHN VÀ JEVON

John and Jevon

JOHN: theo chế độ ăn thực vật

Trước nghiên cứu: Động vật ăn tạp

Sau nghiên cứu: Ăn tạp hầu như không có thịt đỏ

JEVON: theo chế độ ăn ăn omnivore

Trước nghiên cứu: Động vật ăn tạp

Sau nghiên cứu: Ăn tạp hầu như không có thịt đỏ

Đến từ New York, John và Jevon là hai sinh viên điều dưỡng mới tốt nghiệp, yêu thích tập thể dục và khám phá khía cạnh sáng tạo của mình (bạn có thể thấy họ tạo lại những cảnh phim kinh dị yêu thích trên TikTok hoặc thu âm các bản nhạc R&B dưới nghệ danh JFW của họ).

Cặp song sinh từng ăn một chế độ ăn nhiều thịt và là những người yêu thích thịt gà và bít tết cỡ lớn. Nhưng sau khi biết về dấu chân môi trường quá lớn của thịt đỏ (món lasagna thịt bò có tác động đến khí hậu gấp 17 lần so với món lasagna làm từ thực vật!), họ đã cắt nó ra khỏi chế độ ăn uống của mình và chọn các nguồn protein khác.

Giờ đây, cả hai đều ăn nhiều trái cây, rau, đậu, cá và thỉnh thoảng xúc xích làm từ thực vật, được làm bằng những kỹ năng họ học được khi quay phim với đầu bếp Danielle Daguio của Keep Growing Detroit, một đầu bếp được nhắc đến trên “You Are What You Eat”, người đã chế biến các món ăn theo chế độ ăn thuần thực vật “dễ dàng và thú vị.”

Jevon và John thậm chí còn truyền cảm hứng cho cha họ đưa nhiều rau hơn vào chế độ ăn uống của ông, nói rằng họ rất biết ơn vì đã có cơ hội truyền cảm hứng cho cha mình khi ông là nguồn cảm hứng cho họ

.IG: @jfwidentical

TikTok: @jevonphenomenon

CAROLYN AND ROSALYN

Carolyn and Rosalyn

CAROLYN: theo chế độ ăn thực vật

Trước nghiên cứu: Động vật ăn tạp

Sau nghiên cứu: Ăn tạp nhưng ăn thực vật nhiều hơn

ROSALYN: theo chế độ ăn omnivore

Trước nghiên cứu: Động vật ăn tạp

Sau nghiên cứu: Ăn tạp nhưng ăn thực vật nhiều hơn

Carolyn và Rosalyn không lạ gì với những thí nghiệm sinh đôi. Họ tham gia tích cực vào một số nghiên cứu về cặp song sinh, họ hy vọng sự tham gia của họ sẽ tăng cường sự đại diện của người Philippines trong nghiên cứu khoa học.

Rosalyn là một giáo viên trung học có lịch trình dày đặc và Carolyn là huấn luyện viên về mối quan hệ thể thao. Sự thật thú vị: tên của tất cả anh chị em của họ đều kết thúc bằng Lyn vì tên mẹ của họ là Linda. Trước cuộc thí nghiệm, Carolyn nói rằng cô ấy là một “người ăn đơn giản” và không suy nghĩ quá nhiều về việc lựa chọn thực phẩm của mình, trong khi Rosalyn mô tả việc ăn uống của cô ấy là “ăn tạp” và “lành mạnh”, chủ yếu là nhờ vào căng tin của trường cô ấy.

Mặc dù thịt lợn là món ăn chính trong ẩm thực Philippines nhưng hàng ngày cặp song sinh chỉ ăn một lượng thịt rất hạn chế. Trên thực tế, Rosalyn, người được chỉ định chế độ ăn tạp, thậm chí còn phải vật lộn để ăn đủ lượng thịt cần thiết cho thí nghiệm.

Những thay đổi lớn nhất đối với họ đến từ việc nâng cao nhận thức về nhãn thực phẩm, thành phần và các lựa chọn có nguồn gốc thực vật. Ví dụ: Carolyn bắt đầu theo dõi các nhà hàng và quán ăn có nguồn gốc thực vật gần cô ấy, thậm chí còn nhờ sự giúp đỡ của một người bạn để tìm đường đến các quầy hàng tạp hóa có nguồn gốc thực vật. Rosalyn tiếp tục ăn tạp nhưng chọn cách tiếp cận ‘tập trung vào thực vật’ hơn và suy nghĩ có ý thức hơn về lựa chọn thực phẩm của mình.

IG: @coachingkapwa

Cho dù bạn theo chế độ ăn kiêng nào, kinh nghiệm của cặp song sinh nhắc nhở chúng ta rằng những điều chỉnh nhỏ trong cách ăn uống có thể mang lại tác dụng lớn. Nếu bạn đang muốn ăn nhiều bữa ăn có nguồn gốc thực vật hơn thì đây là một số lời khuyên hàng đầu của cặp song sinh:

  • Charlie và Michael: học cách ướp đậu phụ
  • John và Jevon: kiểm tra nhiều loại bột protein từ thực vật hiện có.
  • Carolyn và Rosalyn: thêm protein từ thực vật vào món salad của bạn để giúp bạn no, như đậu và đậu lăng.
  • Pam và Wendy: làm đông lạnh thực phẩm tươi sống của bạn, nó có giá trị dinh dưỡng cao hơn và giảm lãng phí thực phẩm.

Xem “You Are What You Eat: A Twin Experiment”, hiện đang phát trực tuyến trên Netflix.

(Theo Netflix)

related articles

Leave a Comment